Trao đổi khả năng công nhận chứng chỉ vaccine giữa Việt Nam và Singapore

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị trao đổi khả năng công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vaccine và tích cực trao đổi để sớm đạt thỏa thuận về quy chế đi lại ưu tiên, nối lại đường bay thương mại khi điều kiện cho phép trong hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin vào chiều nay (14/7).

Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước được thúc đẩy toàn diện trên các kênh Đảng, QH, Chính phủ và giao lưu nhân dân. Hai bên thống nhất đánh giá, Việt Nam và Singapore có chiến lược kết nối hai nền kinh tế với mô hình các khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) là biểu tượng hợp tác kinh tế giữa hai nước. Các khu VSIP đang hoạt động rất thành công, thu hút rất nhiều dự án, tạo ra nhiều việc làm và đóng góp nhiều vào tăng trưởng kinh tế, xã hội của Việt Nam.

Trao đổi khả năng công nhận chứng chỉ vaccine giữa Việt Nam và Singapore ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Cảm ơn Singapore đã luôn ủng hộ Việt Nam tại các diễn đàn đa phương, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ cũng đánh giá cao vai trò của Singapore cũng như sự ủng hộ của Singapore trong việc thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN trong giải quyết các vấn đề của khu vực, quốc tế; cùng Việt Nam và các nước thành viên khác của ASEAN không ngừng củng cố đoàn kết, lập trường chung trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Trong khuôn khổ ASEAN và AIPA, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Việt Nam mong Singapore tiếp tục cùng các thành viên khác thúc đẩy hợp tác phòng, chống dịch COVID-19, có chiến lược phục hồi, phát triển kinh tế ASEAN, giữ được chuỗi giá trị của khu vực với các nước khác và thế giới.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ mong muốn hai nước tiếp tục hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, nhất là tiếp cận nguồn vaccine và áp dụng khoa học công nghệ trong phòng, chống dịch. Đặc biệt là trao đổi khả năng công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vaccine và tích cực trao đổi để sớm đạt thỏa thuận về quy chế đi lại ưu tiên, nối lại đường bay thương mại khi điều kiện cho phép nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, du lịch giữa hai nước.

Trao đổi khả năng công nhận chứng chỉ vaccine giữa Việt Nam và Singapore ảnh 2

Hai nhà lãnh đạo Quốc hội hội đàm trực tuyến.

Chủ tịch QH Singapore nhất trí với Chủ tịch QH Vương Đình Huệ, cho rằng việc phòng dịch COVID-19 là rất quan trọng. Singapore có ứng dụng giúp truy vết nhanh chóng những người tiếp xúc gần với người mắc bệnh. Đồng thời cho rằng chiến lược quan trọng nhất là tiêm vaccine, chỉ khi tăng tỷ lệ tiêm vaccine trong toàn dân thì mới có điều kiện nới lỏng và mở cửa trở lại.

Về quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đề nghị nghiên cứu khả năng ký thỏa thuận hợp tác giữa hai QH làm cơ sở pháp lý để triển khai các hoạt động hợp tác giữa các cơ quan của hai QH tương xứng với quan hệ Đối tác chiến lược giữa nước.

Hai Chủ tịch QH nhất trí hai bên tiếp tục phát huy cơ chế phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương như AIPA, IPU, APPF và các tổ chức nghị viện đa phương khác; ủng hộ lập trường của nhau về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Trao đổi khả năng công nhận chứng chỉ vaccine giữa Việt Nam và Singapore ảnh 3

Đại biểu Việt Nam tham dự hội đàm tại điểm cầu Nhà Quốc hội.

Hai bên tiếp tục phát huy vai trò của cơ quan lập pháp hai nước trong việc thúc đẩy quan hệ song phương; tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, nhất là trong việc xây dựng thể chế, hoàn thiện hệ thống pháp luật cho việc phát triển kinh tế số và xã hội số, lĩnh vực mà Singapore có nhiều kinh nghiệm và tiềm năng.

Hai QH tiếp tục phối hợp rà soát, giám sát việc thực hiện các hiệp định và thỏa thuận song phương và đa phương mà hai nước đã ký kết và là thành viên, để những hiệp định này được triển khai đồng bộ, mang lại hiệu quả và lợi ích thiết thực, tương xứng với mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước…

Cùng chuyên mục

Đọc thêm