Triển khai nhiều giải pháp thông minh trong phòng, chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chỉ một chiếc điện thoại di động thông minh hoặc máy tính có kết nối mạng Internet thì người dân có thể tìm kiếm theo dõi các thông tin về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh như: Phát hiện ngay danh sách các địa điểm công cộng mà F0 đã đến, các khu cách ly…

UBND tỉnh và các Sở, ban, ngành liên quan của tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức triển khai sử dụng các giải pháp thông minh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Để tiếp tục triển khai các giải pháp công nghệ trong công tác phòng, chống COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều chỉ đạo các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát, thực hiện nghiêm Công văn số 2605/UBND-KGVX ngày 01/7/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh.

Đặc biệt, tăng cường sử dụng các nền tảng khai báo y tế điện tử và quản lý thông tin người ra vào địa điểm công cộng bằng mã QR giúp truy vết nhanh, khi có trường hợp F0 dễ dàng phát hiện ngay danh sách các địa điểm công cộng mà F0 đã đến (đảm bảo triển khai ở 100% cơ sở y tế, 100% phương tiện giao thông công cộng, 100% công sở, phòng họp, địa điểm làm việc của cơ quan nhà nước và doanh nghiệp, 100% địa điểm ăn uống, mua sắm, giải trí trên địa bàn tỉnh.

Triển khai nhiều giải pháp thông minh trong phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 1

Hiện các ứng dụng Bluezone, Vietnam Health, NCOVI,… được triển khai, thực hiện ở nhiều cơ quan, đơn vị các cấp…trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Theo Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu: Bạc Liêu đang tích cực ứng dụng công nghệ vào công tác phòng, chống dịch. Trước đó, tỉnh đã tổ chức nhiều lớp tập huấn ứng dụng các giải pháp công nghệ phòng, chống dịch trong cộng đồng cho cán bộ các Sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh và UBND cấp huyện.

Đồng thời, tập huấn trang bị cho cán bộ cách thức cài đặt, sử dụng các ứng dụng: Bluezone, Vietnam Health, NCOVI,…Hiện, các ứng dụng này được triển khai và thực hiện ở nhiều cơ quan, đơn vị các cấp.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu Bùi Thanh Toàn, cho biết: “Thực hiện tốt quét mã QR sẽ giúp việc truy vết các trường hợp liên quan đến F0 đảm bảo nhanh, hiệu quả. Đây là một trong những giải pháp công nghệ hỗ trợ tích cực cho công tác phòng, chống dịch bênh hiện nay. Đồng thời, Sở đang tham mưu cho UBND tỉnh thành lập tổ công nghệ phục vụ phòng, chống dịch COVID-19".

Triển khai nhiều giải pháp thông minh trong phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 2

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu Bùi Thanh Toàn đang theo dõi nền tảng phân tích hành vi di chuyển của người dân.

Đồng thời, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu vừa công bố số liệu phân tích hành vi di chuyển và số điểm dừng của người dân Bạc Liêu trên Cổng thông tin điện tử; Địa phương nào mà người dân có quãng đường di chuyển rộng, điểm dừng nhiều thì mức độ tuân thủ giãn cách xã hội chưa cao. Đặc biệt, với nền tảng công nghệ này, UBND tỉnh có thể đánh giá và kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh những địa phương làm chưa tốt.

Trước đó, tại buổi làm việc với tỉnh Bạc Liêu, Đoàn công tác Bộ Y tế đánh giá việc thành lập nhóm Zalo tuyên truyền là cách làm phù hợp, mang lại hiệu quả cao, tin rằng công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới sẽ đạt kết quả tốt hơn, góp phần kiểm soát và ngăn ngừa phòng, chống dịch bệnh COVID-19./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Một chốt tự quản bảo vệ “vùng xanh” ở Khánh Hòa.

Khánh Hòa sẽ triển khai cấp 'thẻ xanh', 'thẻ vàng'

(PLVN) - Chiều 18/9, ông Phạm Duy Lộc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Khánh Hòa cho biết, Sở này đã làm việc với Trung tâm Công nghệ phòng, chống COVID-19 quốc gia về việc ứng dụng công nghệ thông tin để cấp “thẻ xanh”, “thẻ vàng”.

Đọc thêm