Triển lãm kỷ niệm 100 năm cung An Định

(PLO) - Ngày 23/11, Hưởng ứng ngày Di sản Văn hóa Việt Nam và kỷ niệm di tích cung An Định tròn 100 năm tuổi (1917-2017), Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế (Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế) tổ chức triển lãm với chủ đề “100 năm cung An Định”.

Cắt băng khai mạc Triển lãm

Cắt băng khai mạc Triển lãm

Cung An Định được xây dựng vào năm 1917, là công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo của triều Nguyễn, mang phong cách Châu Âu kết hợp trang trí truyền thống cung đình.

Triển lãm kỷ niệm 100 năm cung An Định ảnh 1

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô phát biểu tại buổi triển lãm

Dưới triều hoàng đế Khải Định (1916-1925) và Bảo Đại (1926-1945), cung An Định là nơi tổ chức các lễ tiếp tân, lễ khánh hỷ của hoàng gia với sự tham dự của đình thần và các quan chức thuộc chính phủ bảo hộ Pháp.

Đây còn là nơi ghi dấu một giai đoạn gia đình cựu hoàng Bảo Đại sinh sống khi nhà vua thoái vị vào 8/1945. Đặc biệt, nơi đây còn gắn bó với nhiều kỷ niệm của Đức Từ Cung – vị Hoàng thái hậu cuối cùng của triều Nguyễn.

Triển lãm kỷ niệm 100 năm cung An Định ảnh 2

Sau gần nửa thế kỷ bị rơi vào quên lãng, dưới tác động của thời gian, của chiến tranh và sự vô tâm của con người, vẻ đẹp của cung An Định bị phủ lấp, thậm chí bị hủy hoại.

Từ năm 2002, cung An Định được chuyển giao cho Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế quản lý và trùng tu tôn tạo để trả lại vẻ đẹp vốn có của tòa lâu đài tráng lệ đầu thế kỷ XX.

Triển lãm kỷ niệm 100 năm cung An Định ảnh 3
Du khách tham quan triển lãm 
Triển lãm kỷ niệm 100 năm cung An Định ảnh 4

Với những hiện vật gắn liền với giai đoạn cuối của triều Nguyễn, đặc biệt là hoàng đế Khải Định và gia đình hoàng đế Bảo Đại, gần 100 tư liệu hình ảnh cùng các hỗ trợ đặc biệt là ứng dụng thử nghiệm khám phá di tích bằng công nghệ QR code và hình ảnh 360 độ, triển lãm“100 năm cung An Định” sẽ mang đến cho công chúng những hiểu biết, khám phá mới về di tích cung An Định từ nhiều góc độ lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật điêu khắc và tạo hình trong bối cảnh giao lưu văn hóa Việt Nam và phương Tây thời cận đại.

Triển lãm kỷ niệm 100 năm cung An Định ảnh 5

Triển lãm mở cửa hàng ngày vào 7h - 17h để phục vụ nhu cầu tham quan của người dân và du khách.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm