Triệt phá nhóm tín dụng đen cho vay lãi suất “cắt cổ” tại Hà Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Nam vừa cho biết đã triệt phá nhóm tín dụng đen cho vay nặng lãi với lãi suất lên đến 170%/năm. 

Công an khám xét, thu thập tài liệu liên quan đến nhóm đối tượng.

Công an khám xét, thu thập tài liệu liên quan đến nhóm đối tượng.

Cụ thể, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Nam cho hay, qua công tác nghiệp vụ, các trinh sát đã phát hiện trên địa bàn thị trấn Tân Thanh (huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) có một nhóm đối tượng lợi dụng sự khó khăn của một số doanh nghiệp, cá nhân để cho vay tiền với lãi suất cao.

Đặc biệt, khi người vay không trả đúng hạn hoặc không trả được tiền, các đối tượng dùng “chiêu trò” ép, gán tài sản để trả nợ, như chuyển nhượng, sang tên tài sản đã thế chấp, quyền sử dụng đất với giá thành thấp… để thu hồi nợ làm cho nhiều người rơi vào cảnh mất tài sản, nhà cửa.

Tại cơ quan công an, một người từng là nạn nhân của nhóm đối tượng này cho biết, từ năm 2017 đến năm 2019, do cần tiền làm ăn kinh doanh nên người này có vay hơn 1 tỷ đồng tiền gốc của nhóm đối tượng với lãi suất từ 3 nghìn đến 5 nghìn đồng/ngày.

Để cầm được tiền, nhóm đối tượng đã yêu cầu người vay phải ký khống hợp đồng, chuyển nhượng mảnh đất do người vay làm chủ và 2 hợp đồng thuê xe, bán xe nhằm mục đích khống chế, ràng buộc ép người vay phải trả nợ theo đúng hẹn.

Vẫn theo lời người này, trong 2 năm, anh đã trả được hơn 1 tỷ đồng tiền lãi. Tuy nhiên, đến cuối năm 2019, do làm ăn không thuận lợi nên anh không đủ khả năng để tiếp tục trả nợ. Khi này, anh bị nhóm đối tượng trên ép buộc sang tên, chuyển nhượng mảnh đất của mình cho chủ nợ.

Xác định đây là vụ việc mang tính chất phức tạp, gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân, thủ đoạn của các đối tượng hết sức tinh vi, không ghi số tiền lãi trên hợp đồng, cho vay dưới hình thức cầm cố tài sản, chuyển nhượng quyền sử dụng đất… nhằm trốn tránh sự phát hiện của cơ quan công an cũng như gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình điều tra, xác minh, làm rõ vụ án, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Nam đã xác lập án đấu tranh, đồng thời tập trung lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, xác minh, làm rõ.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, trong 2 ngày 16 và 17/4 vừa qua, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Nam đã phối hợp với Phòng Cảnh sát cơ động, lực lượng công an cơ sở triển khai lực lượng làm nhiều mũi tiến hành đồng loạt bắt giữ nhóm đối tượng gồm Đỗ Đức Ninh (SN 1973); Đỗ Quốc Chính (SN 1986) và Nguyễn Văn Quyết (SN 1991) cùng trú tại thị trấn Tân Thanh (huyện Thanh Liêm, Hà Nam) về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Qua khám xét nơi ở của các đối tượng, cơ quan công an phát hiện, thu giữ nhiều hợp đồng và nhiều giấy tờ liên quan đến việc cho vay với tổng số tiền khoảng 5 tỷ đồng và hơn 70 triệu đồng tiền mặt.

Quá trình đấu tranh, các đối tượng khai nhận đã cho vay với lãi suất từ 108% đến 170%/năm và số tiền thu lợi bất chính lên đến gần 1 tỷ đồng.

Hiện, Cơ quan công an thông báo và đề nghị ai là nạn nhân của nhóm đối tượng cho vay nặng lãi trên liên hệ với Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nam để phối hợp giải quyết.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm