Triều Tiên bất ngờ họp báo, công bố nguyên nhân không đạt được thỏa thuận

(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho tại cuộc họp báo đêm 28/2 phủ nhận Triều Tiên khăng khăng xóa bỏ tất cả các lệnh trừng phạt để đổi lấy việc tháo dỡ một cơ sở hạt nhân quan trọng.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên (ngoài cùng bên trái) tại họp báo.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên (ngoài cùng bên trái) tại họp báo.

Theo AP và SCMP, tại cuộc họp báo (đêm 28/2 theo giờ Việt Nam - PV), Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên đã đề cập đến lý do tại sao các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên diễn ra ngày 28/2 không đạt được thỏa thuận.

Theo đó, ông Ri cho biết, tại cuộc gặp thượng đỉnh vừa diễn ra giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, Triều Tiên đã đưa ra một số đề xuất "thực tế", trong đó có việc đề nghị sẽ dỡ bỏ cơ sở hạt nhân Yongbyon nếu một số lệnh trừng phạt của Mỹ được dỡ bỏ. 

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên, Bình Nhưỡng muốn Mỹ dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt cản trở nền kinh tế dân sự và sinh kế của người dân Triều Tiên.

Cụ thể, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên cho biết Triều Tiên muốn được dỡ bỏ 5 lệnh trừng phạt được áp đặt trong khoảng thời gian 2 năm 2016 và 2017, trong tổng số 11 lệnh trừng phạt ảnh hưởng đến cuộc sống và kinh tế của người dân thường.

Đổi lại, Triều Tiên khẳng định sẽ dỡ bỏ cơ sở sản xuất vật liệu hạt nhân Yongbyon trước sự chứng kiến của các chuyên gia Mỹ.

Tổng thống Mỹ Trump tại cuộc họp báo trước đó nói rằng Triều Tiên “muốn các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ hoàn toàn” để đổi lấy việc tháo dỡ cơ sở Yongbyon và đây là nguyên nhân khiến hội nghị kết thúc sớm mà không có thỏa thuận được đưa ra.

Tại họp báo của phía Triều Tiên, ông Ri khẳng định Triều Tiên không yêu cầu tất cả các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

“Những gì chúng tôi đề xuất không phải là loại bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt, mà là loại bỏ một phần”, ông nói.

“Nếu Mỹ xóa bỏ một phần các biện pháp trừng phạt, đặc biệt là những biện pháp cản trở nền kinh tế dân sự và sinh kế của người dân của chúng tôi, chúng tôi sẽ dỡ bỏ vĩnh viễn và hoàn toàn tất cả các cơ sở sản xuất vật liệu hạt nhân tại Yongbyon”, ông Ri nêu rõ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm