Triều Tiên bị nghi ngờ bắn 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn hai quả đạn được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn hôm thứ Hai, trong vụ phóng lần thứ tư của Bình Nhưỡng trong hai tuần.

Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Nhật Bản cho biết CHDCND Triều Tiên hôm thứ Hai đã phóng tên lửa đạn đạo về phía ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản trên biển. Ảnh: Kyodo News

Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Nhật Bản cho biết CHDCND Triều Tiên hôm thứ Hai đã phóng tên lửa đạn đạo về phía ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản trên biển. Ảnh: Kyodo News

Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, các quả đạn được bắn theo hướng khác từ khu vực Sân bay Sunan ở Bình Nhưỡng. JCS cho biết tên lửa đã di chuyển khoảng 380 km và đạt độ cao khoảng 42 km và được bắn lúc 8:50 sáng và 8:54 sáng.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi, những tên lửa này được cho là đã rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản trên biển và bay khoảng 300 km nếu chúng bay theo quỹ đạo bình thường, đồng thời đạt độ cao tối đa khoảng 50 km. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết tên lửa được phóng lúc 8:49 sáng và 8:52 sáng.

 Triều Tiên bị nghi ngờ bắn 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ảnh 1

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno trong buổi họp báo ngày 17/1/2022 tại Văn phòng Thủ tướng. Ảnh: Kyodo News

Chính phủ Nhật Bản lên án vụ phóng tên lửa. Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno nói rằng nó "đe dọa hòa bình và an ninh của đất nước chúng ta, khu vực và cộng đồng quốc tế". Tuy nhiên, người phát ngôn hàng đầu của chính phủ cho biết cho đến nay vẫn chưa có báo cáo về thiệt hại.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã chỉ thị Chính phủ cung cấp thông tin chính xác cho công chúng, kiểm tra độ an toàn của tàu thuyền và máy bay và sẵn sàng ứng phó với bất kỳ diễn biến bất ngờ nào. Ông Kishida nói: "Thật đáng tiếc. Chúng tôi đã phản đối mạnh mẽ" Triều Tiên phản đối vụ phóng tên lửa.

Ông nói thêm: “Chúng ta phải thúc đẩy cuộc tranh luận về an ninh của mình một cách ổn định, bao gồm Chiến lược An ninh Quốc gia”, đề cập đến hướng dẫn an ninh dài hạn của Nhật Bản mà Chính phủ muốn sửa đổi vào cuối năm nay.

Chính phủ Mỹ gọi vụ phóng là tên lửa đạn đạo và lên án hành động này. "Các vụ phóng này vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và gây ra mối đe dọa cho các nước láng giềng của CHDCND Triều Tiên và cộng đồng quốc tế", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

 Triều Tiên bị nghi ngờ bắn 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ảnh 2

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi thông tin về vụ nghi phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Triều Tiên vào sáng sớm ngày 17/1/2022. Ảnh: Kyodo News

Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của quân đội Mỹ cho biết trong một tuyên bố vụ phóng tên lửa "nêu bật tác động gây mất ổn định của chương trình vũ khí bất hợp pháp của CHDCND Triều Tiên".

"Trả lời về vụ phóng tên lửa, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cho biết ông sẽ "nỗ lực tối đa để quản lý tình hình trên Bán đảo Triều Tiên", theo bà Park Kyung Mee, phát ngôn viên Văn phòng Tổng thống.

Bình Nhưỡng tuyên bố các quả đạn được phóng vào ngày 5/1 và hôm thứ Ba tuần trước là tên lửa siêu thanh mới được phát triển, trong khi vụ phóng hôm thứ Sáu là một cuộc tập trận cho một trung đoàn tên lửa đường sắt.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản nhận định, rõ ràng Triều Tiên đang nhanh chóng cố gắng cải thiện công nghệ và khả năng tác chiến liên quan đến tên lửa, bao gồm tăng cường tính bí mật, tức thời và khả năng tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ, để khó phát hiện ra dấu hiệu của một vụ phóng tên lửa.

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Sri Lanka ngừng cung cấp nhiên liệu cho xe cá nhân

(PLVN) - Sri Lanka sẽ ngừng cung cấp nhiên liệu cho phương tiện cá nhân đến ngày 10/7, đồng thời kêu gọi đóng cửa một phần các dịch vụ xã hội, giữa bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng thấy của nước này trở nên trầm trọng hơn.

Đọc thêm