Triều Tiên đã thử nghiệm tên lửa dẫn đường chiến thuật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên (KCNA) cho biết hôm thứ Ba (18/1), Triều Tiên đã bắn tên lửa dẫn đường chiến thuật vào hôm thứ Hai.

Hình ảnh một vụ thử tên lửa của Triều Tiên do KCNA cung cấp cho Yonhap

Hình ảnh một vụ thử tên lửa của Triều Tiên do KCNA cung cấp cho Yonhap

Vụ thử tên lửa này là lần thứ tư của Triều Tiên vào năm 2022, với hai vụ phóng trước đó liên quan đến "tên lửa siêu thanh" có khả năng tốc độ cao và cơ động sau khi cất cánh, và một vụ thử khác vào thứ Sáu bằng cách sử dụng một cặp tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) bắn từ các toa tàu.

Quân đội Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) từ một sân bay ở thủ đô Bình Nhưỡng, bay khoảng 380 km (236 dặm) lên độ cao tối đa 42 km (26 dặm).

Viện Khoa học Quốc phòng Triều Tiên đã tiến hành một cuộc thử nghiệm tên lửa dẫn đường chiến thuật từ phía tây của đất nước và chúng "bắn trúng chính xác một mục tiêu trên đảo" ngoài khơi bờ biển phía đông, hãng thông tấn KCNA cho biết hôm thứ Ba, mà không nêu chi tiết.

Theo KCNA, “Vụ bắn thử nhằm mục đích đánh giá có chọn lọc các tên lửa dẫn đường chiến thuật đang được sản xuất và triển khai cũng như xác minh độ chính xác của hệ thống vũ khí". Nó "xác nhận tính chính xác, an ninh và hiệu quả của hoạt động của hệ thống vũ khí đang được sản xuất".

Chuỗi các vụ phóng nhanh chóng bất thường đã khiến Hoa Kỳ lên án và thúc đẩy các lệnh trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc trong khi Bình Nhưỡng cảnh báo về các hành động mạnh mẽ hơn.

Triều Tiên đã thử nghiệm tên lửa dẫn đường chiến thuật ảnh 1

Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Sung Kim kêu gọi Bình Nhưỡng "ngừng các hoạt động bất hợp pháp và gây mất ổn định" và mở lại đối thoại, đồng thời nói rằng ông sẵn sàng gặp gỡ "mà không cần điều kiện tiên quyết", Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sau cuộc điện đàm với những người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm thứ Ba cho biết nước này coi tất cả các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là "mối đe dọa trực tiếp và nghiêm trọng", nhưng quân đội nước này có khả năng phát hiện và đánh chặn chúng.

Phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric cũng gọi các cuộc thử nghiệm của Triều Tiên là "ngày càng đáng lo ngại" trong cuộc họp giao ban, đồng thời kêu gọi tất cả các bên quay trở lại đàm phán để xoa dịu căng thẳng và thúc đẩy "phi hạt nhân hóa rất có thể kiểm chứng trên Bán đảo Triều Tiên".

Biểu dương lực lượng

Triều Tiên đã sử dụng sân bay Sunan để bắn thử tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 (IRBM) vào năm 2017, với sự chứng kiến của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Triều Tiên đã không thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hoặc vũ khí hạt nhân tầm xa nhất kể từ năm 2017, do căng thẳng ngoại giao với Washington diễn ra từ năm 2018. Nhưng họ đã bắt đầu thử nghiệm một loạt các thiết kế SRBM mới sau khi các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ và bế tắc sau hội nghị thượng đỉnh thất bại vào năm 2019.

Kim Dong-yup, một cựu sĩ quan Hải quân Hàn Quốc đang giảng dạy tại Đại học Kyungnam của Seoul, cho biết Triều Tiên dường như đã bắn KN-24 SRBM, được thử nghiệm lần cuối vào tháng 3/2020 và bay được 410 km (255 dặm) đến độ cao tối đa là 50 km (31 dặm).

KN-24 giống Hệ thống Tên lửa Chiến thuật Quân đội MGM-140 (ATACMS) của Mỹ và được thiết kế để né tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa và thực hiện các cuộc tấn công chính xác, ông nói.

"Triều Tiên dường như đã triển khai và bắt đầu sản xuất hàng loạt KN-24", ông Kim dẫn lời báo cáo của KCNA. "Nhưng về cơ bản, vụ thử có thể là một màn biểu dương sức mạnh khác để nhấn mạnh cảnh báo hành động gần đây của họ".

Cùng chuyên mục

Đọc thêm