Triều Tiên phô diễn sức mạnh bằng tên lửa, dọa tìm kiếm 'con đường mới'

(PLVN) - Quân đội Hàn Quốc vừa cho biết, Triều Tiên vào sáng nay, 6/8, đã phóng 2 tên lửa được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra biển Nhật Bản.
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Theo Yonhap, trong một động thái rõ ràng là hành động phô diễn lực lượng của Triều Tiên trước cuộc tập trận quân sự chung đang diễn ra giữa Seoul và Washington, Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa vào lúc 5h24 và 5h36 từ huyện Kwail, thuộc tỉnh Nam HwangHae ở phía tây nam nước này.

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), cả 2 tên lửa đã bay được khoảng 450 km qua bán đảo Triều Tiên trước khi rơi xuống biển.

Độ cao tối đa của các tên lửa là khoảng 37 km và tốc độ tối đa là khoảng 6,9 Mach, tức gần gấp 7 lần vận tốc âm thanh.

“Các cơ quan tình báo Hàn Quốc và Mỹ tin rằng các tên lửa tầm ngắn này có tính năng bay tương tự như các tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên đã bắn thử vào ngày 25/7”, JCS cho biết.

Văn phòng Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc họp khẩn để thảo luận về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Tại Washington, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Mỹ cũng đang tiếp tục theo dõi tình hình và tham vấn chặt chẽ với các đồng minh liên quan đến vấn đề này.

Đây là vụ phóng tên lửa thứ 4 của Triều Tiên trong vòng chưa đầy 2 tuần trở lại đây. Gần đây nhất, hôm 2/8 vừa qua, Triều Tiên cũng đã phóng 2 tên lửa ra biển Nhật Bản, chỉ 2 ngày sau khi phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Vào ngày 25/7, Bình Nhưỡng cũng đã bắn 2 tên lửa đạn đạo mới, tiếp tục thử nghiệm vũ khí sau khoảng 77 ngày.

Theo AP, các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên diễn ra chỉ ít phút trước khi một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao nước này ra tuyên bố lên án việc Mỹ và Hàn Quốc trước đó 1 ngày đã khởi động cuộc tập trận quân sự chung.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng các cuộc tập trận của Mỹ và Hàn Quốc khiến Triều Tiên buộc phải phát triển, thử nghiệm và triển khai các biện pháp mạnh mẽ cần thiết để phòng vệ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định Bình Nhưỡng vẫn cam kết đối thoại nhưng có thể sẽ tìm một “con đường mới” nếu các nước đồng minh không thay đổi lập trường.

Đọc thêm