Triều Tiên sử dụng công nghệ tái xâm nhập khí quyển cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa?

(PLVN) - Hôm nay (19/11), Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết cần phải xác minh thêm để xác định xem Triều Tiên có sử dụng công nghệ tái xâm nhập khí quyển cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hay không. 

Mẫu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới vừa được Triều Tiên công bố tại lễ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng Lao động vào tháng 10. Ảnh: Yonhap

Mẫu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới vừa được Triều Tiên công bố tại lễ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng Lao động vào tháng 10. Ảnh: Yonhap

Công nghệ tái xâm nhập khí quyển là sự chuyển động của một vật thể từ ngoài vũ trụ vào và thông qua khí quyển của một hành tinh, hành tinh lùn hoặc vệ tinh tự nhiên.

Thông tin được đưa ra sau khi Quỹ Di sản (một trong những tổ chức chính sách công có ảnh hưởng nhất ở Mỹ) cho biết trong báo cáo Chỉ số Sức mạnh Quân sự Hoa Kỳ năm 2021, rằng Bình Nhưỡng đã làm chủ được công nghệ này.

Khi được yêu cầu bình luận về đánh giá này, Đại tá Moon Hong-sik, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, chỉ ra rằng Triều Tiên đã không tiến hành một vụ thử ICBM tầm thực cần thiết để chứng minh khả năng tái xâm nhập của ICBM.

"Lập trường nhất quán của chúng tôi là cần phải xác minh thêm để biết liệu họ có bảo mật công nghệ hay không", ông nói trong một cuộc họp báo thường kỳ.

Trong báo cáo, Quỹ Di sản cho biết Triều Tiên đặt ra các mối đe dọa lớn đối với các lợi ích quan trọng của Mỹ khi nước này tiếp tục nâng cao năng lực tên lửa và hạt nhân.

Tháng trước, Triều Tiên đã tổ chức một cuộc duyệt binh lớn ở Bình Nhưỡng và trình diễn một ICBM mới, cùng với các vũ khí khác. Tại sự kiện này, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố sẽ tiếp tục tăng cường khả năng "ngăn chặn chiến tranh" để tự vệ của Triều Tiên.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm