Triều Tiên thử thành công "phương tiện răn đe chiến tranh hạt nhân đáng tin cậy"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Triều Tiên cho biết hôm thứ Sáu rằng họ đã bắn thử thành công một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới, được gọi là Hwasong-17, một ngày trước đó theo lệnh trực tiếp của Chủ tịch Kim Jong-un.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đến Sân bay Quốc tế Bình Nhưỡng vào ngày 24/3/2022, để thị sát vụ phóng ICBM Hwasong-17. Ảnh: KCNA công bố (phát qua Yonhap)

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đến Sân bay Quốc tế Bình Nhưỡng vào ngày 24/3/2022, để thị sát vụ phóng ICBM Hwasong-17. Ảnh: KCNA công bố (phát qua Yonhap)

Khi tiến hành kiểm tra tại chỗ vụ thử, ông Kim nhấn mạnh, "Vũ khí chiến lược mới của CHDCND Triều Tiên sẽ khiến cả thế giới một lần nữa nhận thức rõ ràng về sức mạnh của các lực lượng vũ trang chiến lược của chúng ta", theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA).

"Ông ấy nhấn mạnh rằng lực lượng phòng vệ quốc gia của chúng ta sẽ sở hữu khả năng quân sự và kỹ thuật đáng gờm, không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ mối đe dọa quân sự nào và luôn sẵn sàng cho cuộc đối đầu lâu dài với Mỹ", KCNA cho biết trong bản tin bằng tiếng Anh.

Ông Kim cảnh báo rằng bất kỳ thế lực nào xâm phạm đến an ninh của đất nước ông nên nhận thức được rằng họ sẽ phải trả một "cái giá đắt".

KCNA cho biết, ông đã cung cấp hướng dẫn chi tiết gần như mỗi ngày để đảm bảo rằng Hwasong-17 được hoàn thiện như một "phương tiện răn đe chiến tranh hạt nhân đáng tin cậy", đồng thời gọi hệ thống vũ khí mới là "thành quả của sự tự lực".

KCNA cho biết ICBM đã bay 1.090 km trong 4.052 giây ở độ cao tối đa 6.248 km trước khi "đánh chính xác khu vực định sẵn" ở Biển Đông.

Triều Tiên thử thành công "phương tiện răn đe chiến tranh hạt nhân đáng tin cậy" ảnh 1

ICBM Hwasong-17 được phóng từ Sân bay Quốc tế Bình Nhưỡng vào ngày 24/3/2022. Ảnh: KCNA cũng cấp (phát qua Yonhap)

Quân đội Hàn Quốc hôm thứ Năm cho biết họ phát hiện vụ phóng từ sân bay Sunan ở Bình Nhưỡng lúc 2:34 chiều và tên lửa đã bay khoảng 1.080 km ở độ cao tối đa hơn 6.200 km.

Ngay sau vụ phóng, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chủ trì cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) và lên án mạnh mẽ việc Triều Tiên bắn thử.

Nhà Trắng hôm thứ Năm cũng lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa và kêu gọi Bình Nhưỡng "ngừng ngay lập tức các hành động gây bất ổn."

Vụ phóng hôm thứ Năm đánh dấu lần phóng ICBM đầu tiên của Triều Tiên kể từ năm 2017 trong một động thái làm leo thang căng thẳng trong khu vực.

Đây là lần biểu dương lực lượng thứ 12 của Bình Nhưỡng trong năm nay, chấm dứt lệnh cấm thử hạt nhân và tên lửa tầm xa.

Vào tháng 4/2018, Bình Nhưỡng tuyên bố ngừng các vụ thử hạt nhân và ICBM trong bối cảnh quan hệ ngoại giao do Seoul làm trung gian dẫn đến hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên tại Singapore vào tháng 6 cùng năm.

Cùng chuyên mục
Các quốc gia “dọn dẹp” hỗn loạn thông tin trên mạng xã hội

Các quốc gia “dọn dẹp” hỗn loạn thông tin trên mạng xã hội

(PLVN) - Việc đăng tải, chia sẻ thông tin tràn lan không kiểm chứng trên mạng xã hội đã để lại rất nhiều hệ lụy khôn lường đối với người dùng. Chính vì thế, rất nhiều quốc gia trên thế giới đã phải ban hành các đạo luật, quy định mới nhằm siết chặt việc quản lý các thông tin trên mạng xã hội. Thậm chí có những chính phủ phải áp lệnh cấm đối với những mạng xã hội nhất định.

Đọc thêm