Triều Tiên tổ chức duyệt binh kỷ niệm Quốc khánh trong đêm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin, nước này đã tổ chức duyệt binh trong đêm để chào mừng ngày quốc khánh 9/9, nhưng không có sự xuất hiện của các tên lửa đạn đạo. 

Màn pháo hoa trong cuộc duyệt binh được tổ chức để kỷ niệm 73 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên, tại quảng trường Kim Nhật Thành, ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên, rạng sáng 9/9/2021. Ảnh: KCNA phát qua Reuters.

Màn pháo hoa trong cuộc duyệt binh được tổ chức để kỷ niệm 73 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên, tại quảng trường Kim Nhật Thành, ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên, rạng sáng 9/9/2021. Ảnh: KCNA phát qua Reuters.

Theo AFP, sáng nay (9/9), một quan chức của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết: “Có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đã tổ chức một cuộc duyệt binh. Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình".

Còn trang web NK News dẫn các nguồn tin ở Bình Nhưỡng cho biết, pháo hoa đã được bắn ở trung tâm thành phố Bình Nhưỡng vào khoảng nửa đêm và lúc 1h00 sáng. Ngoài ra còn có tiếng máy bay phản lực bay hoạt động, cho thấy có một cuộc duyệt binh đang diễn ra.

Theo hãng thông tấn chính thức KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tham dự sự kiện khi các lực lượng an ninh và bán quân sự bắt đầu diễu hành tại Quảng trường Kim Nhật Thành (Kim Il-sung) ở thủ đô Bình Nhưỡng đêm 8/9.

Triều Tiên tổ chức duyệt binh kỷ niệm Quốc khánh trong đêm ảnh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tham dự sự kiện này và được cho là không phát biểu.

Báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên đăng tải bức ảnh những hàng người mặc bộ đồ bảo hộ màu cam, đeo khẩu trang y tế để phòng, chống COVID-19, các binh sỹ mang súng trường.

Nhiều loại phương tiện quân sự được trưng bày trong cuộc diễu binh, bao gồm máy kéo nông nghiệp, cũng như động vật, chẳng hạn như ngựa và chó được truyền thông nhà nước mô tả là "trinh sát quân sự" K-9 được huấn luyện để "triệt để trấn áp và xóa sổ cơ động của kẻ thù”.

Triều Tiên tổ chức duyệt binh kỷ niệm Quốc khánh trong đêm ảnh 2

Đội quân chống COVID-19.

Triều Tiên tổ chức duyệt binh kỷ niệm Quốc khánh trong đêm ảnh 3

Đội kỵ binh.

Triều Tiên tổ chức duyệt binh kỷ niệm Quốc khánh trong đêm ảnh 4

Các khí tài quân sự tham gia duyệt binh.

Cuộc duyệt binh có sự xuất hiện của một số hệ thống phóng rocket đa nòng. Tuy nhiên, tên lửa đạn đạo không được nhắc đến và cũng không xuất hiện trong các bức ảnh được truyền thông Triều Tiên đăng tải. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng không phát biểu tại sự kiện này.

Hôm nay (9/9) là kỷ niệm 73 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Đây là cuộc duyệt binh thứ ba của Triều Tiên trong vòng chưa đầy một năm.

Tại cuộc duyệt binh gần nhất được tổ chức vào tháng 1 vừa qua, nhân dịp Đại hội của Đảng Lao động Triều Tiên. Trùng hợp là sự kiện này diễn ra ít lâu trước khi ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Tại cuộc duyệt binh, Triều Tiên đã phô diễn các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm qua Quảng trường Kim Nhật Thành với sự chứng kiến của ông Kim Jong-un. Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên khi đó mô tả những tên lửa này là "vũ khí mạnh nhất thế giới".

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm