Trợ giúp pháp lý Bạc Liêu hướng về cơ sở đưa pháp luật đến với người dân

(PLVN) - Thực hiện Kế hoạch số 09/KH-CTGPL kiểm tra công tác trợ giúp pháp lý tại tỉnh Bạc Liêu (TGPL), ngày 10/9, Đoàn kiểm tra về công tác TGPL do bà Vũ Thị Hường – Phó Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý – Bộ Tư pháp làm Trưởng đoàn và các thành viên là đại diện các đơn vị thuộc Cục đã tiến hành kiểm tra công tác TGPL tại tỉnh Bạc Liêu. Đến dự có đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, ngành trong tỉnh…

Trợ giúp pháp lý Bạc Liêu hướng về cơ sở đưa pháp luật đến với người dân

Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đã nghe Lãnh đạo Sở Tư pháp báo cáo về thực trạng triển khai Luật TGPL năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành, triển khai Đề án đổi mới công tác TGPL giai đoạn 2015 - 2025, đặc biệt là việc triển khai thực hiện Thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-TANDTC-VKSNDTC ngày 29/6/2018 của Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao quy định về phối hợp thực hiện trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng và những khó khăn, vướng mắc, những đề xuất, kiến nghị của địa phương trong quá trình tổ chức thực hiện công tác TGPL.

Trợ giúp pháp lý Bạc Liêu hướng về cơ sở đưa pháp luật đến với người dân ảnh 1

Sau khi nghe báo cáo, Trưởng đoàn Vũ Thị Hường và các thành viên trong Đoàn kiểm tra đã có những trao đổi, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ và giải đáp cụ thể những vướng mắc, đề xuất, kiến nghị của Sở Tư pháp, Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh Bạc Liêu. Đồng thời, Đoàn kiểm tra đã thực hiện kiểm tra một số hồ sơ nghiệp vụ, hồ sơ thanh toán vụ việc TGPL đã được Trung tâm TGPL nhà nước thực hiện từ 01/7/2017 đến 31/3/2019 cũng như kiểm tra tình hình sử dụng kinh phí do Trung ương hỗ trợ và ngân sách địa phương cấp cho các hoạt động TGPL của Trung tâm. Đặc biệt, Đoàn kiểm tra đi sâu vào kiểm tra về công tác phối hợp thực hiện TGPL trong hoạt động tố tụng trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Trong 02 buổi làm việc, Đoàn kiểm tra về công tác TGPL đã ghi nhận những cố gắng nỗ lực của các Sở Tư pháp, Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh Bạc Liêu trong việc triển khai Luật TGPL năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Đoàn nhận thấy Bạc Liêu đã triển khai công tác TGPL bài bản, kịp thời; đội ngũ Trợ giúp viên pháp lý tuy mỏng nhưng đã khẳng định được vị trí, kinh nghiệm của mình trong hoạt động TGPL; kinh phí cấp cho hoạt động TGPL trên địa bàn được quan tâm, công tác phối hợp về TGPL trong hoạt động tố tụng đã có nhiều khởi sắc. 

Đoàn kiểm tra về công tác TGPL cũng nêu lên những tồn tại, hạn chế mà Trung tâm TGPL nhà nước tỉnh Bạc Liêu cần khắc phục trong thời gian tới như: tăng cường công tác phối hợp TGPL trong hoạt động tố tụng để các cơ quan tiến hành tố tụng thực hiện việc thông báo, thông tin cho Trung tâm TGPL nhà nước theo quy định tại Thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-TANDTC-VKSNDTC; tăng cường công tác truyền thông với nhiều hình thức phong phú, đa dạng; có kế hoạch nâng cao năng lực cho đội ngũ người thực hiện TGPL tại địa phương nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dân; chủ động, tham mưu thu hút các luật sư tham gia TGPL,phát triển đội ngũ người thực hiện TGPL trên địa bàn nhằm đáp ứng yêu cầu TGPL của người được TGPL...

Qua đợt công tác này, Đoàn kiểm tra nhận thấy, công tác TGPL trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đang dần có những chuyển biến tích cực, chất lượng hoạt động TGPL được dần được nâng cao hơn. Tiếp tục duy trì và phát huy thế mạnh của mình trong việc thực hiện các vụ việc TGPL, đặc biệt là 100% đội ngũ Trợ giúp viên pháp lý đều tham gia tố tụng để bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người thuộc diện được TGPL.

Trợ giúp pháp lý Bạc Liêu hướng về cơ sở đưa pháp luật đến với người dân ảnh 2

Bên cạnh đó, trên tinh thần nghiêm túc, khẩn trương, Giám đốc Sở Tư pháp Vưu Nghị Bình cám ơn và tiếp thu các ý kiến của Đoàn kiểm tra về các thiếu sót, hạn chế cần khắc phục góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động TGPL trong thời gian tới với phương châm “hướng về cơ sở” nhằm đưa Pháp luật đến với người dân. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm