t89

Trốn cả ngàn km vẫn thiệt mạng bởi gã chồng vũ phu

Không muốn chôn vùi cả cuộc đời vào cuộc hôn nhân với gã chồng vũ phu, chị Xinh đã trốn gia đình, rời quê Sơn Dương (Tuyên Quang) vào Bình Dương làm công nhân. Chị tưởng rằng thoát khỏi cuộc hôn nhân bất hạnh, không ngờ một ngày gã chồng vũ phu xách dao vào Nam sát hại chị chỉ vì tội không chịu nối lại duyên với gã.

Không muốn chôn vùi cả cuộc đời vào cuộc hôn nhân với gã chồng vũ phu, chị Xinh đã trốn gia đình, rời quê Sơn Dương (Tuyên Quang) vào Bình Dương làm công nhân. Chị tưởng rằng thoát khỏi cuộc hôn nhân bất hạnh, không ngờ một ngày gã chồng vũ phu xách dao vào Nam sát hại chị chỉ vì tội không chịu nối lại duyên với gã.

Cuộc "hôn nhân địa ngục"

Năm 2004, Nguyễn Hữu Chuyển kết hôn với chị Đoàn Thị Xinh, khi đó chồng 25 tuổi, còn vợ 22. Hai vợ chồng cùng quê tại huyện Sơn Dương (Tuyên Quang), cả hai đều không nghề nghiệp, sống nhờ cả vào nương rẫy, ruộng đồng. Trái với người chồng cục cằn, thô lỗ, chị Xinh mềm mỏng, biết nhẫn nhịn nên thời gian đầu họ chung sống khá hạnh phúc.

dhtfh
Bị cáo Nguyễn Hữu Chuyển.

Kinh tế quá khó khăn, hai vợ chồng thường nảy sinh mâu thuẫn trầm trọng. Không còn giữ được “vợ chồng tương kính như tân” nên mỗi lần cãi nhau, chị Xinh không còn giữ được hòa khí nhã nhặn, nhịn nhục chồng; ngược lại Chuyển cũng không ngần ngại “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” với vợ.

Những trận cãi vã ngày càng nhiều, những trận mưa đòn Chuyển trút xuống người vợ ngày càng tăng cả về số và lượng. Không thể tiếp tục chịu đựng những trận đòn nhừ tử nên tháng 1/2006 chị Xinh lặng lẽ trốn chồng, rời quê nhà để vào tỉnh Bình Dương làm công nhân.

Thiệt mạng cách quê cả ngàn cây số

Ở một nơi cách xa gia đình cả ngàn cây số, chị Xinh chấp nhận phận gái truân chuyên nơi đất khách quê người với niềm phấp phỏng hy vọng sẽ được yên thân. Không ngờ, gã chồng vũ phu vẫn không muốn buông tha cho chị. Chuyển lần tìm ra tung tích vợ trốn đi và “mò” vào Bình Dương tìm vợ, với mục đích “lôi cổ” chị Xinh về sống với mình cốt để hành hạ vợ.

Gã chồng đã lục lọi mọi mối quan hệ để tìm đến gặp chị Xinh đang làm công nhân và tạm trú tại xã Tân Bình (huyện Dĩ An, Bình Dương). Gã lựa lời ngon ngọt dụ dỗ chị Xinh quay về chung sống với mình.

Chị Xinh đã quá hiểu rõ bản chất vũ phu của Chuyển nên thẳng thừng từ chối, thà chết cũng không thể quay lại với cuộc "hôn nhân địa ngục trần gian". Bị vợ “bóc mẽ” bản chất vũ phu côn đồ, nhất quyết không về với mình nên Chuyển nảy sinh dã tâm sát hại chị Xinh rồi tự sát để cả hai cùng chết.

Khoảng 17h ngày 18/5/2006, Chuyển đến công ty đón chị Xinh về nhà trọ và tiếp tục năn nỉ đề nghị “kết nối tình xưa”. Tuy nhiên, gã vẫn bị chị vợ cự tuyệt. Dùng lời không “dụ” được vợ, Chuyển quay qua dùng vũ lực. Gã hiện nguyên hình với bản chất vũ phu, bạo ngược của mình. Chuyển dùng tay níu vai chị Xinh bảo về nơi hắn trọ nhưng bị chị Xinh gạt ra. Chuyển cố tình níu vai lần nữa thì bị vợ gạt ra và đạp một cái làm Chuyển ngã xuống gần kệ để bát.

Cho rằng bị vợ “đánh”, Chuyển gượng ngồi dậy thì thấy con dao Thái Lan trên kệ bếp liền chụp lấy dao và gạt chị Xinh ngã. Một tay kẹp cổ, một tay cầm dao, hắn đâm liên tiếp vào người vợ.

Sau những nhát đâm chí mạng của gã chồng vũ phu, chị Xinh gục xuống, bất động. Khi mọi người phát hiện định xông vào giải cứu nạn nhân, tên Chuyển hung hăng tuyên bố: “Ai vào sẽ đâm chết!”. Sau đó, hắn dùng dao tự đâm vào người mình để tự sát. Nhưng tên sát nhân được chở đi cấp cứu nên qua khỏi, còn người vợ xấu số thì chết thảm bởi 19 nhát đâm.

Tại phiên tòa sơ thẩm vào năm 2007, xét hành vi giết vợ quá dã man, mất hết nhân tính nên TAND tỉnh Bình Dương đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Chuyển mức án 18 năm tù về tội “Giết người”.

Tội lỗi không thể dung tha

Cho rằng án xử nặng nên bị cáo Chuyển kháng cáo xin giảm hình phạt. Gia đình bị cáo cũng có đơn yêu cầu Tòa án trưng cầu giám định tâm thần cho Chuyển vì trong các giai đoạn tố tụng của vụ án, Chuyển có biểu hiện bệnh lý thần kinh, thường hay bị bệnh động kinh, tâm thần không ổn định, chân tay co rút, thỉnh thoảng lại lăn kềnh ra, sùi bọt mép bất tỉnh.

Chính vì vậy, từ giai đoạn sơ thẩm đến phúc thẩm vụ án phải trải qua một thời gian dài, để cần có thời gian đưa bị cáo đi chữa bệnh, theo dõi để trưng cầu giám định pháp y tâm thần cho bị cáo.

Tại phiên xử phúc thẩm ngày 13/1/2012, bị cáo Nguyễn Hữu Chuyển ra tòa với thể trạng yếu ớt và lên cơn động kinh lăn kềnh ra phòng xử. Thấy bị cáo sức khỏe yếu nên HĐXX cho bị cáo Chuyển được ngồi để thẩm vấn. Tuy nhiên, những lời khai của Chuyển tỏ ra khá bình tĩnh, tỉnh táo, khôn ngoan.

Trước tòa, Chuyển còn cố nại ra rằng: “Tại chị Xinh đạp bị cáo ngã trước nên mới nổi xung đâm vợ!”. Vị Chủ tọa phiên tòa căn vặn: “Nếu chỉ vì tức một cái đạp thì sao bị cáo phải trả đũa bị hại dã man như thế?. Chẳng lẽ bị đạp ngã đau đến nỗi bị cáo phải đâm vợ đến 19 nhát khiến nạn nhân chết ngay tại chỗ mới hả lòng?”. Chỉ đến lúc này, quá đuối lý nên tên sát nhân bèn cúi đầu nhận tội và không quên xin được giảm án.

Xét thấy bị cáo không có căn cứ để giảm án, Tòa phúc thẩm TANDTC tại TP.HCM đã tuyên ý án sơ thẩm, phạt Nguyễn Hữu Chuyển mức án 18 năm tù về tội “Giết người” cộng mức bồi thường cho gia đình nạn nhân.

Trần Nguyên

Cùng chuyên mục

Đọc thêm