Chủ tịch nước yêu cầu kịp thời chấn chỉnh vi phạm trong hoạt động tố tụng

(PLO) - Hôm qua (9/8), Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương do Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Trưởng ban dẫn đầu đã có buổi làm việc với tập thể lãnh đạo và cán bộ chủ chốt của VKSNDTC. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi làm việc với VKSNDTC.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi làm việc với VKSNDTC.

Góp phần tích cực vào công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm

Báo cáo tình hình một số kết quả công tác 7 tháng đầu năm 2016, Phó Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hải Phong cho biết, ngành KSND đã tập trung chỉ đạo quán triệt, thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, nỗ lực phấn đấu và đạt được những kết quả nổi bật trên các lĩnh vực công tác.

Theo đó, ngành tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy và bảo đảm hoạt động; thực hiện các giải pháp tăng cường trách nhiệm công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp; chỉ đạo xử lý nghiêm minh các vụ án về tham nhũng, tập trung giải quyết các vụ án có dấu hiệu oan, sai; tập trung các điều kiện bảo đảm thi hành các bộ luật, luật mới được Quốc hội thông qua, đồng thời đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng, xây dựng ngành.

Ghi nhận những kết quả đạt được, các nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2016, những khó khăn, vướng mắc, những kiến nghị đề xuất cũng như những ý kiến phát biểu của các thành viên trong Đoàn công tác, Chủ tịch nước khẳng định, năm 2016 là năm đầu toàn Đảng, toàn dân và toàn quân tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; cũng là năm các cơ quan tư pháp nói chung và ngành KSND nói riêng tập trung triển khai thực hiện các đạo luật mới về tư pháp. 

Trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực diễn biến phức tạp, khó lường; kinh tế - xã hội trong nước còn nhiều khó khăn, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội có mặt còn phức tạp, 7 tháng qua, ngành KSND đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của TƯ Đảng, Quốc hội, nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, kế hoạch đề ra, góp phần tích cực vào công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, bảo vệ pháp chế XHCN, xây dựng nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, dân chủ, nghiêm minh...

Bảo đảm đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu 

Với vai trò là một thiết chế đặc trưng trong bộ máy nhà nước, có chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát các hoạt động tư pháp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, yêu cầu, nhiệm vụ nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của ngành Kiểm sát đặt ra rất nặng nề. Nghị quyết Đại hội XII của Đảng đã nhấn mạnh: “Tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Chiến lược cải cách tư pháp, xây dựng nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, dân chủ, nghiêm minh, từng bước hiện đại; bảo vệ pháp luật, công lý, quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ XHCN”. 

Vì vậy, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị thời gian tới ngành KSND cần tập trung thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm như tiếp tục quán triệt, thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về lĩnh vực tư pháp; đề cao trách nhiệm, nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp; thực thi đúng đắn, đầy đủ, hiệu quả nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm theo quy định của Hiến pháp năm 2013; tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy của ngành theo quy định của Luật Tổ chức VKSND năm 2014, bảo đảm đội ngũ cán bộ, công chức, cán bộ có chức danh tư pháp đáp ứng đầy đủ yêu cầu cả về số lượng và chất lượng.

Bên cạnh đó, cần tiếp tục xây dựng và tổ chức thực hiện tốt cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa Viện kiểm sát các cấp với cơ quan điều tra, Tòa án, các bộ, ngành và cấp ủy, chính quyền các cấp trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án, nhất là trong việc giải quyết các khó khăn, vướng mắc mà thực tiễn hoạt động tư pháp đang đặt ra; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý các vi phạm trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án, với tinh thần không để lọt tội phạm, không để oan, sai. 

Thay mặt Ban Cán sự Đảng, tập thể Lãnh đạo VKSNDTC và toàn thể cán bộ, công chức ngành KSND, Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí cam kết, ngành Kiểm sát sẽ quyết tâm thực hiện nghiêm túc những ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước. Viện trưởng Lê Minh Trí cho rằng, nhiệm vụ trong thời gian tới của ngành KSND là rất nặng nề nên ngành mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và của Chủ tịch nước đối với hoạt động của ngành cũng như sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ của các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương để ngành hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân tin tưởng giao cho.

Không để áp lực nào cản trở đấu tranh phòng, chống tham nhũng

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: “Vừa qua, trong các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội, cử tri cả nước hết sức quan tâm đến việc đấu tranh chống các loại tội phạm nói chung, đặc biệt là tội phạm tham nhũng. Các ngành tư pháp, trong đó có VKSNDTC phải tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, với tinh thần “không có vùng cấm”, không chịu bất cứ áp lực của cá nhân, tổ chức nào cản trở công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Đấu tranh phòng, chống tham nhũng với tinh thần kiên quyết, kiên trì, rõ đến đâu xử lý đến đó một cách nghiêm minh; xử lý đối tượng tham nhũng phải đồng thời với việc chú trọng thu hồi tài sản mà các đối tượng tham nhũng đã chiếm đoạt, hoặc làm thất thoát”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Công an Hải Dương kiên quyết đấu tranh ngăn chặn các âm mưu, hoạt động phá hoại bầu cử

Công an Hải Dương kiên quyết đấu tranh ngăn chặn các âm mưu, hoạt động phá hoại bầu cử

(PLVN) - Hiện nay, các thế lực thù địch, phản động, phần tử xấu vẫn đang tiếp tục các hoạt động tuyên truyền xuyên tạc, phá hoại cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Do vậy, Đảng và chính quyền, nhân dân Hải Dương vẫn đang tích cực nỗ lực ngày đêm nhằm ngăn chặn tình trạng trên để bảo vệ hoạt động bầu cử diễn ra hiệu quả, xuyên suốt. 
Đọc thêm