Cuba không xây tượng đài, không đặt tên đường theo tên lãnh tụ Fidel Castro

(PLO) - Cuba sẽ không xây tượng đài để vinh danh đồng chí Fidel Castro và cũng không được dùng tên ông để đặt cho các tòa nhà hay tuyến phố.

Người dân Cuba tiễn biệt Lãnh tụ cách mạng huyền thoại của họ. Ảnh: AFP

Người dân Cuba tiễn biệt Lãnh tụ cách mạng huyền thoại của họ. Ảnh: AFP

AFP cho biết thông tin trên được Chủ tịch Cuba Raul Castro đưa ra trong bài phát biểu tại lễ tưởng niệm Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro tối 3/12 (sáng 4/12, giờ Việt Nam).

Ông Raul Castro nói rằng đây là di nguyện của anh trai ông trước khi qua đời. 

“Đây là mong muốn không thể thay đổi của đồng chí Fidel. Nhà lãnh đạo cách mạng đó đã từ chối bất kỳ biểu hiện nào của việc tôn sùng cá nhân”, Chủ tịch Cuba Raul nói.

Ông Raul cho biết thêm rằng một luật cấm đặt các công trình, tên đường hay các địa điểm theo tên của ông Fidel Castro sẽ được trình lên Quốc hội Cuba tại kỳ họp sẽ diễn ra vào cuối tháng này.

Cũng trong bài phát biểu tại lễ tưởng niệm, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã tuyên bố sẽ bảo vệ di sản xã hội chủ nghĩa của nhà lãnh tụ huyền thoại của Cuba và cả thế giới. 

“Trước di hài của đồng chí Fidel, chúng ta thề sẽ bảo vệ Tổ quốc và chủ nghĩa xã hội. Chúng ta sẽ vượt qua bất kỳ trở ngại, bất ổn hay đe dọa nào trong tiến trình xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Cuba”, Chủ tịch Cuba tuyên bố. 

Trước đó, người dân ở hàng trăm trường học, bệnh viện và cơ quan nhà nước khắp Cuba cũng đã ký tên vào bản tuyên thệ quyết bảo vệ tư tưởng cách mạng của Lãnh tụ Fidel Castro.

Lễ tưởng niệm Lãnh tụ Cuba đã được tổ chức tại Quảng trường Cách mạng Antonio Maceo sau khi đoàn xe tang đưa tro cốt của ông Fidel Castro hoàn thành hành trình 1.000km từ thủ đô La Habana đi dọc miền Đông nước này về nơi an nghỉ cuối cùng của ông ở thành phố Santiago de Cuba. 

Đoàn xe đã đi theo đúng hành trình mà các chiến sĩ cách mạng dưới sự lãnh đạo của ông tiến vào thủ đô La Habana năm 1959, lật đổ chế độ độc tài Batista, đánh dấu chiến thắng của cuộc Cách mạng Cuba. 

Hàng triệu người dân Cuba đã đứng dọc theo những tuyến đường đoàn xe tang đi qua để tiễn biệt lãnh tụ Fidel Castro. 

Ngoài giới chức Cuba và hàng chục nghìn người dân, lễ tưởng niệm còn có sự tham dự của nhiều nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có Tổng thống Bolivia Evo Morales, cựu tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva và Dilma Rousseff, lãnh đạo Nicaragua, huyền thoại bóng đá Argentina Diego Maradona cùng đại diện nhiều nước khác.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng

(PLVN) - Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc cho biết tại cuộc họp của Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia chiều nay (19/1) để triển khai các công việc có liên quan chuẩn bị phục vụ tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Đọc thêm