Gấp rút và sẵn sàng cho kì thi THPT quốc gia năm 2015

(PLO) - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Bùi Văn Ga vừa có công văn về thống nhất lịch, thời gian biểu thi trung học phổ thông quốc gia năm 2015. Theo đó, thời điểm bóc túi đựng đề thi tại phòng thi là: buổi sáng 7 giờ 45; buổi chiều 14 giờ 15. Lịch thi chính thức bắt đầu từ 30/6, thí sinh có mặt làm thủ tục đăng kí dự thi. Thời gian thi lần lượt các môn bắt đầu từ 1-4/7. 

Còn một tuần nữa bước vào kì thi THPT quốc gia

Còn một tuần nữa bước vào kì thi THPT quốc gia

Trường đại học - nhàn 
So với những năm trước, năm nay các trường đại học (ĐH) tổ chức cụm thi liên tỉnh có vẻ nhàn nhã hơn. Ông Vũ Ngọc Huyên - Trưởng phòng Công tác chính trị sinh viên, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết số lượng thí sinh dự thi tại trường là 12.586 với 25 điểm thi, 525 phòng thi. Điểm thuận lợi của năm nay là trường không phải thuê giáo viên ở các trường phổ thông mà 100% là cán bộ, giảng viên của trường. Nguyên nhân là do năm nay số lượng thí sinh đăng ký dự thi chỉ bằng 1/3 đến 1/4 so với những năm trước.  
Chính vì vậy, theo ông Huyên, dù kỳ thi diễn ra trong 9 buổi (8 buổi thi, 1 buổi làm thủ tục, chưa kể dự phòng) nhưng hoàn toàn yên tâm. Ngoài ra, một điểm thuận lợi nữa là khoảng cách giữa các điểm thi đến Học viện cũng rất gần, xa nhất chỉ 9km và không phải mượn địa điểm thi tại tỉnh Hưng Yên.  Học viện cũng bố trí chỗ ở trong ký túc xá cho các thí sinh dự thi nếu có nhu cầu. 
Tuy nhiên, có một điều khó khăn đó là nút giao thông gầm cầu Thanh Trì, đường 5 thường xuyên gây ách tắc giao thông. Mặc dù vậy nhưng với sự vào cuộc của lực lượng cảnh sát giao thông Hà Nội trong các ngày diễn ra kỳ thi, trường cũng như các thí sinh hoàn toàn yên tâm. 
TS.Nguyễn Bá Đức - Hiệu trưởng Trường ĐH Tân Trào cho biết, tổng số thí sinh dự thi tại trường là 6.660. Trong đó phần lớn là thí sinh Tuyên Quang và Hà Giang. Trường có 12 điểm thi, 240 phòng thi. Tại các điểm thi, trường cũng đã bố trí đầy đủ chỗ trọ cho thí sinh vì trong tổng số hơn 6.000 thí sinh dự thi có 5.030 thí sinh có nhu cầu ở trọ. 
Trường cũng giao cho Đoàn Thanh niên Trường Đại học Tân Trào chủ trì, phối hợp với Thành Đoàn, Tỉnh Đoàn Tuyên Quang xây dựng Kế hoạch “Tiếp sức mùa thi”, lên phương án bố trí lực lượng thanh niên, sinh viên tình nguyện tại các điểm nút giao thông và các điểm thi để hướng dẫn, hỗ trợ việc đi lại, ăn ở đảm bảo thuận lợi, an toàn cho thí sinh và người nhà của thí sinh trong suốt thời gian thi; tổ chức trông xe miễn phí cho thí sinh tại điểm thi.
Địa phương -  căng 
Trong khi các trường ĐH tổ chức cụm thi liên tỉnh có vẻ nhàn hơn mọi năm thì tại các địa phương, các Sở GĐ-ĐT lại  đang tất bật hoàn thiện các khâu cuối cùng của kỳ thi. So với thí sinh dự thi tại cụm ĐH thì thí sinh dự thi cụm địa phương có vất vả hơn do phải di chuyển xa hơn. Lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Tuyên Quang và Lai Châu cho biết thí sinh của hai tỉnh di chuyển xa nhất từ 40-50km. 
Ông Hoàng Văn Thinh - Giám đốc Sở GD-ĐT Tuyên Quang cho biết, số lượng thí sinh Tuyên Quang đăng ký cụm thi địa phương là 4.054, chiếm 49,32% tổng số thí sinh đăng ký dự thi. Toàn tỉnh Tuyên Quang có 10 điểm thi với 173 phòng thi.  
Tại Hà Nội, ông Chử Xuân Dũng - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết về công tác chuẩn bị nhân sự, đã yêu cầu tất cả các trường, trong thời gian từ cuối tháng 6, đầu tháng 7, không tổ chức cho giáo viên đi tham quan hay nghỉ hè để sẵn sàng làm nhiệm vụ coi thi khi được điều động. Các trường đồng thời đề xuất danh sách cán bộ giáo viên có trình độ chuyên môn tốt, có trách nhiệm để tham gia coi thi và chấm thi. 
Về cơ sở vật chất, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội đã yêu cầu lãnh đạo các trường THPT, lãnh đạo phòng GD-ĐT các quận, huyện và thị xã phải có sự phối hợp hết sức trách nhiệm khi đuợc trưng dụng cơ cở vật chất tại các nhà trường phục vụ tổ chức điểm thi. “Chúng tôi coi đây là nhiệm vụ của ngành, không phải việc làm cho các trường ĐH, càng không phải làm vì tình bạn”- ông Dũng nói. 
Thí sinh có thể thay đổi môn thi trước 26/6
Theo Bộ GD-ĐT, mặc dù đến thời điểm này các đơn vị chủ trì cụm thi đã hoàn thành việc xếp phòng thi, các đơn vị đăng ký dự thi (ĐKDT) đã chuyển Giấy báo dự thi cho thí sinh, nhưng vẫn còn một số thí sinh tự do dự tuyển vào các trường công an, quân đội đã qua sơ tuyển chưa đăng ký dự kỳ thi THPT quốc gia; một số thí sinh bị sai thông tin ĐKDT kể cả thông tin về môn thi. 
Để đảm bảo quyền lợi và tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh này, Bộ đề nghị các Sở GD-ĐT chỉ đạo các đơn vị ĐKDT tập hợp các đề nghị sửa chữa sai sót trong dữ liệu ĐKDT của thí sinh, đối chiếu với hồ sơ gốc (phiếu đăng ký dự thi số 1) và gửi về Sở GD-ĐT tổng hợp để chuyển cho các Hội đồng thi trước ngày 24/6; in và gửi giấy báo dự thi đã cập nhật các sửa chữa cho thí sinh trước ngày 27/6; sửa chữa thông tin ĐKDT của thí sinh thuộc cụm thi tại tỉnh (nếu có) và cập nhật vào cơ sở dữ liệu. 
Bộ cũng yêu cầu các trường đại học chủ trì cụm thi tổ chức tiếp nhận hồ sơ ĐKDT đến hết ngày 24/6 của thí sinh tự do dự tuyển vào các trường công an, quân đội đã qua sơ tuyển nhưng chưa đăng ký dự kỳ thi THPT quốc gia. In và chuyển giấy báo dự thi cho các thí sinh này; tiếp nhận đề nghị sửa chữa thông tin ĐKDT của thí sinh từ các sở GD-ĐT và cập nhật vào cơ sở dữ liệu. Hoàn thành việc sắp xếp phòng thi cho thí sinh có thay đổi về môn thi trước ngày 26/6. 
Ngoài ra, để đảm bảo không gây ra các xáo trộn về phòng thi đã sắp xếp, các trường có thể đánh số báo danh bổ sung cho các thí sinh mới ĐKDT và bố trí các thí sinh này cũng như các thí sinh đề nghị sửa chữa các sai sót về môn thi ở các phòng thi riêng. Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục sẽ cấp tài khoản để Hội đồng thi do trường đại học chủ trì có thể nhập hồ sơ cho thí sinh đăng ký bổ sung.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm