Hơn 18.500 phạm nhân được đặc xá năm 2015

(PLO) - Sáng nay (28/8), Văn phòng Chủ tịch Nước phối hợp với Bộ Công an, TANDTC, Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan công bố trước báo giới quyết định đặc xá năm 2015 của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.

Hơn 18.500 phạm nhân được đặc xá năm 2015

Theo đó, Chủ tịch Nước quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho 18.298 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và đặc xá cho 225 người đang được hoãn chất hành án phạt tù và 16 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2015 từ ngày 31/8/2015.
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch Nước Giang Sơn nhấn mạnh, đặc xá nhân dịp 70 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khách 2/9/2015 một lần nữa tiếp tục khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội.
Đồng thời đặc xá cũng là sự ghi nhận kết quả cải tạo, chấp hành tốt các nội qui, qui định của phạm nhân; là kết quả của quá trình giáo dục, cải tạo phạm nhân, thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa trại giam, gia đình, các cơ quan có liên quan và toàn xã hội trong việc thực hiện chính sách hình sự của Đảng và Nhà nước Việt Nam.
Đặc xá không có sự phân biệt đối xử hoặc hạn chế với bất kỳ phạm nhân nào cho dù phạm nhân đó là người Việt Nam hay là người có quốc tịch nước ngoài, nếu phạm nhân đó có đủ điều kiện theo qui định của pháp luật đều được đặc xá.
Bên cạnh đó, chính sách nhân đạo này không chỉ dừng lại ở việc đặc xá tha tù trước thời hạn mà còn thể hiện ở việc tạo điều kiện cho những phạm nhân được đặc xá tha tù tái hòa nhập cộng đồng. 
Chính phủ cũng đã chỉ đạo Bộ Công an và UBND các tỉnh, TP trực thuộc TƯ thực hiện các biện pháp, chính sách để tạo điều kiện cho những phạm nhân được đặc xá tha tù trở về nơi cư trú sớm hòa nhập cộng đồng.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm