Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không ôm đồm, phải cải cách mạnh mẽ

(PLO) - Chủ trì phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật của Chính phủ diễn ra ngày 16/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tán thành đề xuất ủy quyền cho Thường trực HĐND theo tinh thần là cần phân cấp, phân quyền mạnh mẽ, minh bạch và chịu trách nhiệm. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại phiên họp

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại phiên họp

Tại phiên họp, Thủ tướng tán thành với đề xuất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) và các thành viên Chính phủ, sửa đổi tên từ Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công thành Dự án Luật Đầu tư công (sửa đổi). Về phạm vi áp dụng của Luật, Thủ tướng yêu cầu Bộ KH&ĐT nghiên cứu bổ sung các quy định với các dự án đầu tư công được thực hiện tại nước ngoài.

Thủ tướng cũng tán thành đề xuất ủy quyền cho Thường trực HĐND theo tinh thần là cần phân cấp, phân quyền mạnh mẽ, minh bạch và chịu trách nhiệm. Thủ tướng nhấn mạnh “không ôm đồm, phải cải cách mạnh mẽ, không lý thuyết”. Nhà nước phải kiểm soát nhiều kênh và tạo thuận lợi cho địa phương, bộ và cơ sở. Trong Dự án Luật nên phân cấp, quy định rõ thẩm quyền của Thường trực HĐND quyết định kịp thời các vấn đề của địa phương. 

Thủ tướng cũng tán thành việc dành vốn cho công tác quy hoạch và công tác chuẩn bị đầu tư và đi trước nhiệm kỳ trung hạn, trao quyền này cho Thủ tướng xem xét quyết định. Đây là điều kiện quyết định xem xét đầu tư có hiệu quả, khoa học hay không. Công tác giải phóng mặt bằng những dự án lớn cũng cần có một gói vốn riêng theo quy hoạch và kế hoạch đầu tư, tạo quỹ đất sạch đấu giá thuận lợi hơn. 

Thủ tướng lưu ý các bộ, ngành, theo chương trình, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về Dự án Luật này tại Phiên họp thứ 27, dự kiến vào tháng 9 tới. Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ KH&ĐT phối hợp cơ quan liên quan nghiên cứu, tiếp thu ý kiến chỉnh lý, hoàn thiện Dự án Luật này.  

Về Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung các luật có quy định liên quan đến quy hoạch do Bộ KH&ĐT chủ trì soạn thảo, Thủ tướng đề nghị Bộ KH&ĐT tiếp thu, phối hợp với các cơ quan liên quan hoàn thiện dự thảo Luật. Thủ tướng yêu cầu không để có quá nhiều quy hoạch trên cùng một địa bàn, lĩnh vực; tạo thuận lợi, phân cấp, giao quyền mạnh mẽ.

Liên quan đến vấn đề gần 5.900 hộ dân tại 14 tỉnh trong phạm vi cả nước bị mất nhà do sạt lở đất và đang phải ở tạm lều, bạt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đây là đối tượng cần phải được hỗ trợ sớm để ổn định cuộc sống. Thủ tướng yêu cầu một số bộ, ngành liên quan nghiên cứu mức hỗ trợ để cùng các chính sách khác của Nhà nước giúp đỡ người dân nhanh chóng vượt qua khó khăn.

Các ban ngành cần rà soát để đảm bảo đối tượng được hỗ trợ là chính xác, kịp thời. Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu biện pháp xã hội hóa nguồn lực, trong đó các địa phương hỗ trợ kinh phí, bố trí đất cho người dân. Thủ tướng cho biết sẽ sớm họp với các địa phương để nhanh chóng triển khai chủ trương này. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
CCHC trong quản lý dân cư để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho công dân

CCHC trong quản lý dân cư để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho công dân

(PLVN) - Sáng 23/4, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư (Đề án 896), giai đoạn 2013-2020 đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết Đề án.
Đọc thêm