'Việt Nam tự tin, vững bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa'

(PLO) -Phát biểu trước hơn 2.000 đại biểu tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam với chủ đề “Việt Nam - Đối tác kinh doanh tin cậy” diễn ra ngày 7/11 tại Đà Nẵng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định những kết quả phát triển kinh tế - xã hội mà Việt Nam chính là nguồn động lực quan trọng để Việt Nam tự tin, vững bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại Hội nghị

Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (Vietnam Business Summit - VBS) là một trong những hoạt động quan trọng trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 đang diễn ra tại Đà Nẵng của Việt Nam. Đây là sự kiện lần đầu tiên được tổ chức theo sáng kiến của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Việt Nam đang nỗ lực hoàn thiện mình

Trong phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ khẳng định, đến nay, Việt Nam vẫn đang nỗ lực hoàn thiện mình để tiếp tục là “đối tác kinh doanh tin cậy”, đầy triển vọng trong cộng đồng doanh nghiệp quốc tế và của các quốc gia. Dẫn báo cáo tháng 9/2017 của AmCham Singapore, Thủ tướng cho biết có 56% doanh nghiệp được khảo sát đã coi Việt Nam là đối tác thương mại tốt nhất.

Dẫn Báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB), Thủ tướng nói rằng Việt Nam đã cho thấy sự năng động của mình thông qua việc tích cực, chủ động hội nhập quốc tế và ủng hộ mạnh mẽ tự do thương mại toàn cầu. Trước 2.000 đại diện các doanh nghiệp trong nước và khu vực dự Hội nghị, Thủ tướng tin tưởng rằng những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế mà Việt Nam đã đạt được kể từ khi mở cửa đổi mới cho đến nay chính là nguồn động lực quan trọng để Việt Nam tự tin, vững bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới. 

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng khẳng định quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân, doanh nghiệp; đẩy mạnh hội nhập quốc tế; tiếp tục thực hiện mục tiêu duy trì ổn định vĩ mô vững chắc, cải cách thể chế, chính sách pháp luật, phát triển bền vững, chú trọng tạo việc làm và cải thiện thu nhập cho người dân. 

Mở ra nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư tại Việt Nam

Cũng tại Hội nghị, Thủ tướng đã nêu bật một số định hướng lớn của Việt Nam trong thời gian tới. Trong đó, theo Thủ tướng, Việt Nam sẽ tập trung vào cải thiện chất lượng thể chế, chính sách pháp luật, thúc đẩy pháp quyền, khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân, nâng cao năng lực quản trị nhà nước, ổn định kinh tế vĩ mô theo hướng tăng trưởng bền vững, bảo đảm các thăng tiến xã hội không ngừng, kéo tầng lớp dân cư thu nhập thấp tiến lên hội tụ với nhóm thu nhập trung bình và khá. 

Thứ hai, Việt Nam sẽ phát triển nền kinh tế khởi nghiệp, sáng tạo thông qua các cam kết hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để vun đắp, hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp. “Chúng tôi mời gọi sự tham gia của nhiều nhà đầu tư và mong muốn có thêm nhiều quỹ hỗ trợ khởi nghiệp và quỹ đầu tư mạo hiểm hơn nữa hoạt động ở Việt Nam để cùng hòa vào làn sóng khởi nghiệp đang rất hứng khởi ở Việt Nam”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng cho biết Việt Nam sẽ thực hiện cải cách thuế theo hướng gia tăng cạnh tranh cho nền kinh tế, hướng đến các chuẩn mực minh bạch, công bằng và hiệu quả theo tiêu chuẩn cao của OECD; áp dụng nhiều quy định ưu đãi miễn, giảm thuế dành cho nhà đầu tư trong các lĩnh vực ưu tiên như công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tạo nhiều việc làm… 

Thủ tướng tin tưởng Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam với 6 phiên hội thảo chuyên đề về các lĩnh vực nông nghiệp; tài chính; giáo dục - y tế; cơ sở hạ tầng; đặc khu kinh tế; khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư tại Việt Nam. “Chúng ta sẽ cùng nhau hợp tác hướng tới chủ đề APEC 2017 là “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” của châu Á - Thái Bình Dương vì hoàn bình, ổn định, gắn kết, phát triển năng động và thịnh vượng”, Thủ tướng nêu rõ.

Phát biểu tại Hội nghị, nhiều lãnh đạo các Phòng Thương mại và tập đoàn quốc tế đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam về cải cách kinh tế và cải thiện môi trường kinh doanh; cho rằng Việt Nam là một trong những điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn, có nhiều tiềm năng và cơ hội đầu tư do có nhiều lợi thế về thị trường, nguồn nhân lực dồi dào, thể chế và cơ sở hạ tầng ngày càng cải thiện, hội nhập ngày càng sâu rộng vào các chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu... Các đại biểu cũng đã chia sẻ nhiều ý tưởng về tầm nhìn, chính sách phát triển của Việt Nam, đồng thời sẽ thảo luận những nội dung hợp tác quan trọng, thiết thực mà các nền kinh tế APEC quan tâm như nông nghiệp, tài chính, giáo dục, y tế, cơ sở hạ tầng, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo… 

Hội nghị cũng là diễn đàn cho các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác, kết nối đầu tư, kinh doanh với đông đảo doanh nghiệp, đối tác quốc tế có uy tín nhằm mở rộng thị trường, thúc đẩy đầu tư, chuyển giao công nghệ và xúc tiến du lịch. Theo Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam sẽ được tổ chức thường niên bắt đầu từ năm 2017. 

Trưa 7/11, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Giám đốc Điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Philipp Rosler. Tại buổi tiếp, bày tỏ ấn tượng về thành tựu kinh tế - xã hội của Việt Nam, ông Rosler khẳng định sẽ tăng cường phối hợp với Việt Nam thực hiện chương trình hợp tác giữa hai bên, bao gồm việc tổ chức hội nghị WEF-ASEAN tại Việt Nam vào năm 2018. 

Gặp Thủ tướng Chính phủ cùng ngày, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) khu vực Đông Á và Thái Bình Dương Victoria Kwakwa bày tỏ mong muốn Việt Nam thúc đẩy đánh giá rủi ro và cơ cấu lại hệ thống tài chính cũng như có đột phá trong xử lý nợ xấu, đồng thời khẳng định WB luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong công tác này. Hoan nghênh các đề xuất của bà Kwakwa, Thủ tướng mong muốn hợp tác với WB trong việc xây dựng thể chế để nâng cao hiệu quả thu hút vốn đầu tư tư nhân.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm