Trưng bày tượng 'cha đẻ' bí ẩn của Bitcoin

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những người đam mê tiền điện tử đã được chứng kiến cái gọi là "bức tượng đầu tiên trên thế giới" về người bí ẩn tạo ra Bitcoin Satoshi Nakamoto, tại một công viên ở Budapest, Hungary.

Các tác giả cùng những người đóng góp khác công bố bức tượng Satoshi Nakamoto, "cha đẻ" bí ẩn của tiền ảo bitcoin, tại Công viên Graphisoft ở Budapest, Hungary, ngày 16/9/2021. Ảnh: AFP

Các tác giả cùng những người đóng góp khác công bố bức tượng Satoshi Nakamoto, "cha đẻ" bí ẩn của tiền ảo bitcoin, tại Công viên Graphisoft ở Budapest, Hungary, ngày 16/9/2021. Ảnh: AFP

Các nghệ sĩ cho biết, bức tượng bán thân siêu sáng bóng, vô cảm có ý nghĩa đại diện cho "một nhân vật chung chung, vì chúng tôi không biết giới tính, chủng tộc, tuổi [hoặc] chiều cao của nhà phát triển bí ẩn này".

Phụ trách dự án làm tượng cho "cha đẻ" của tiền kỹ thuật số là Andras Gyofi, biên tập viên của một trang web tin tức tiền điện tử của Hungary, cũng như những người chơi quan trọng khác trong không gian tiền tệ kỹ thuật số của quốc gia Trung Âu này.

Gyorfi nói với Associated Press rằng, khoảng 10.000 đô la quyên góp tiền điện tử đã được thu thập để xây dựng bức tượng. Bức tượng được đặt tại Graphisoft Park, một công viên có bán vé ở thủ đô của Hungary nhưng bức tượng được trưng bày để mọi người tham quan miễn phí.

Trưng bày tượng 'cha đẻ' bí ẩn của Bitcoin ảnh 1

Nhiều người thích thú với bức tượng Satoshi Nakamoto. Ảnh: AFP

Bức tượng có hình người mặc áo trùm đầu được làm bằng đồng, nhưng khuôn mặt được làm bằng hợp kim nhôm đồng đặc biệt để "mọi du khách có thể nhìn thấy khuôn mặt của chính mình khi nhìn vào Satoshi", ban tổ chức dự án viết.

Một cuộc tranh luận toàn cầu đã diễn ra sau đó trong nhiều năm về việc con người thực sự hoặc những người đứng sau bút danh Satoshi Nakamoto để công bố Bitcoin là ai. Mặc dù nhiều người tự xưng là Satoshi Nakamoto, nhưng tác giả thực sự ban đầu của Sách trắng ra mắt Bitcoin vào năm 2008 vẫn chưa được xác định.

Với sự phát triển vượt bậc của Bitcoin trong hơn một thập kỷ qua - một bitcoin trị giá khoảng 600 đô la cách đây 5 năm nay trị giá hơn 47.000 đô la - Satoshi Nakamoto có thể đã trở thành tỷ phú khi tiền điện tử trở nên phổ biến hơn. tuy nhiên, đến nay Bitcoin vẫn chưa được công nhận là hợp pháp. Duy nhất đầu tháng này, El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin làm công cụ thanh toán hợp pháp.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Các nhà Lãnh đạo tại hội nghị. Ảnh: ASEAN.

Trung Quốc mong muốn cùng ASEAN phục hồi thành công sau dịch COVID-19

(PLVN) - Thủ tướng Trung Quốc đề xuất lập hai bên lập Trung tâm hợp tác nghiên cứu và phát triển y tế công cộng ASEAN-Trung Quốc nhằm chia sẻ các thành tựu nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, công bố Trung Quốc bổ sung 10 triệu USD cho Quỹ Hợp tác ASEAN-Trung Quốc.

Đọc thêm