Trung Quốc bày tỏ quan điểm về tình hình bán đảo Triều Tiên

(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho biết, trong bối cảnh các sự kiện diễn ra gần đây, Trung Quốc hy vọng vào khả năng duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian.

Thông tin trên được ông Zhao Lijian đưa ra trong một cuộc họp ngắn hôm thứ Ba – 16/6.

Trước đó, Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên đã báo cáo rằng CHDCND Triều Tiên đang nghiên cứu khả năng đưa quân đội của mình vào các khu vực phi quân sự theo các thỏa thuận liên Triều.

"Trung Quốc, với tư cách là một nước láng giềng gần gũi, hy vọng sẽ duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên" - ông Zhao Lijian nói khi bình luận về tuyên bố của phía Triều Tiên.

Khi được yêu cầu bình luận về các báo cáo rằng Triều Tiên đã dùng chất nổ phá hủy văn phòng liên lạc liên Triều ở Queson, nhà ngoại giao trả lời rằng ông chưa có thông tin về vấn đề này.

Hôm nay, hãng thông tấn Yonhap dẫn một nguồn tin quân sự cho hay, vào buổi chiều cùng ngày, trong khu vực Khu công nghiệp Keson nằm trên lãnh thổ của CHDCND Triều Tiên có tiếng nổ và phát hiện thấy khói. Sau đó, Bộ thống nhất Hàn Quốc xác nhận rằng Triều Tiên đã phá hủy văn phòng liên lạc liên Triều tại Queson.

Trước đó, bà Kim Yo-jong, em gái của Nhà lãnh đạo Triều Tiên, Phó trưởng ban thứ nhất của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Hàn Quốc, nói rằng trong tương lai gần Triều Tiên sẽ "phá hủy tới tận nền móng" văn phòng liên lạc.

Đọc thêm