Trung Quốc bị nghi ngờ âm mưu cài gián điệp vào Quốc hội Australia

(PLVN) - Chính phủ Australia đang tiến hành điều tra một âm mưu rằng Trung Quốc đang cố gắng cài cắm một doanh nhân người Australia gốc Hoa trở thành một chính trị gia trong Quốc hội nước này. 

Trung Quốc bị nghi ngờ âm mưu cài gián điệp vào Quốc hội Australia

CNA dẫn thông tin từ Cơ quan Tình báo quốc gia Australia, Trung Quốc đã đề nghị chi trả 1 triệu USD trong chiến dịch tranh cử tại thành phố Melbourne của ông Bo "Nick" Zhao, 32 tuổi, một doanh nhân buôn xe hơi hạng sang. 

Năm ngoái, trước khi ông Bo "Nick" Zhao được phát hiện đã tử vong trong nhà nghỉ ở Melbourne, ông này đã khai với Cơ quan Tình báo quốc gia Australia rằng đã có một doanh nhân khác có tên Brian Chen tiếp cận. Ông Chen đề nghị ông Zhao thành lập công ty mới với số vốn hàng triệu USD. Đổi lại, ông Chen muốn ông Zhao đại diện cho khu vực bầu cử Chisholm ra tranh cử vào Quốc hội Australia. Cảnh sát địa phương hiện vẫn chưa thể xác định ông Zhao đã chết như thế nào. 

Truyền thông Australia xác nhận từ nhiều nguồn tin an ninh phương Tây cho rằng ông Chen là quan chức tình báo cấp cao của Trung Quốc. Doanh nhân này có cuộc sống khá phức tạp tại Melbourne. Ông Brian Chen đã phủ nhận tất cả và nói rằng bản thân không có bất kỳ liên hệ nào với tình báo Trung Quốc. Tuy nhiên, chính quyền Australia đã xác định ông Chen đã có liên lạc với ông Zhao.

Khai báo của ông Zhao đã làm gia tăng thêm căng thẳng giữa Bắc Kinh và Canberra. Mới đây, người đứng đầu Cơ quan Tình báo quốc gia Australia Mike Burgess đưa ra tuyên bố, "cơ quan này đã nhận thức được vấn đề từ trước đó và đang tích cực điều tra". 

Tuần trước, cựu lãnh đạo của Cơ quan Tình báo quốc gia Australia Duncan Lewis cũng cho rằng, Trung Quốc đang muốn “tiếp quản” hệ thống chính trị của Australia thông qua các hoạt động can thiệp “xảo quyệt” vào nước khác.

Trung Quốc cũng bị nghi ngờ đứng sau những chiến dịch xâm nhập vào mạng lới máy tính của nghị viện và một trường đại học có quan hệ gần gũi với chính phủ và các cơ quan tình báo Australia.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm