Trung Quốc cảnh báo sự trở lại của Chiến tranh Lạnh ở châu Á - Thái Bình Dương

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cảnh báo về sự quay trở lại của căng thẳng thời Chiến tranh Lạnh ở châu Á - Thái Bình Dương, kêu gọi hợp tác nhiều hơn trong việc khắc phục đại dịch và biến đổi khí hậu.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AFP

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AFP

Hôm nay (11/11), phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2021 trực tuyến bên lề Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 28, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh: “Khu vực châu Á - Thái Bình Dương không thể và không nên tái diễn tình trạng đối đầu và chia rẽ của thời kỳ Chiến tranh Lạnh”.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc kêu gọi nỗ lực chung để thu hẹp "khoảng cách tiêm chủng", giúp vaccine COVID-19 dễ tiếp cận hơn với các quốc gia đang phát triển.

Tờ China Daily của Trung Quốc cho biết, phát biểu tại Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 28 do New Zealand tổ chức, Chủ tịch Trung Quốc cho biết các nước cần tăng cường hợp tác trong nghiên cứu, sản xuất, thử nghiệm và công nhận vaccine lẫn nhau, để "thoát khỏi cái bóng của đại dịch và đạt được sự phục hồi kinh tế ổn định ngay từ sớm".

Hôm thứ Tư Trung Quốc cho biết đã đạt được sự hiểu biết với Hoa Kỳ tại hội nghị thượng đỉnh ở Glasgow về biến đổi khí hậu, một lĩnh vực quan trọng mà chính quyền Tổng thống Biden nhìn thấy tiềm năng hợp tác.

Ông Tập không đề cập trực tiếp đến thỏa thuận của Mỹ nhưng nói rằng "tất cả chúng ta đều có thể bắt tay vào con đường phát triển bền vững xanh, ít carbon" và "Trung Quốc sẽ tiếp tục cam kết thúc đẩy hợp tác cùng có lợi và đóng góp vào sự phát triển kinh tế của khu vực châu Á - Thái Bình Dương".

Hiệp ước về sự nóng lên toàn cầu được đưa ra trước các cuộc đàm phán trực tuyến dự kiến ​​giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden vào tuần tới.

Trung Quốc cảnh báo sự trở lại của Chiến tranh Lạnh ở châu Á - Thái Bình Dương ảnh 1

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Qin Gang công bố thư chúc mừng của hai nhà lãnh đạo tại Dạ tiệc 2021 do Ủy ban Quốc gia về quan hệ Hoa Kỳ- Trung Quốc tổ chức ngày 9/11/2021.

Theo thông báo trên trang web của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ ngày 9/11 cho biết, ông Tập Cận Bình hàm ý rằng hệ thống Mỹ-Trung có xu hướng ấm dần lên một chút.

Trong thư gửi đến Dạ tiệc 2021 do Ủy ban Quốc gia về Quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc đã tổ chức ngày 9/11, Nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh, "Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tăng cường trao đổi và hợp tác trên diện rộng, cùng giải quyết các vấn đề khu vực và quốc tế, cũng như các thách thức toàn cầu và, trong khi chờ đợi, quản lý thích hợp sự khác biệt, để đưa Trung Quốc-Hoa Kỳ quan hệ trở lại đúng hướng phát triển ổn định".

Cũng tại sự kiện này, lá thư chúc mừng của Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định, "Ngày nay, thế giới của chúng ta đang ở một bước ngoặt trong lịch sử. Từ việc giải quyết đại dịch COVID-19 đến giải quyết mối đe dọa hiện hữu của cuộc khủng hoảng khí hậu, mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có ý nghĩa toàn cầu".

Tháng 10 vừa qua, các cơ quan chức năng của Mỹ tiết lộ rằng họ đã được thỏa thuận về mặt nguyên tắc với Trung Quốc nhằm tổ chức một cuộc gặp gỡ trực tuyến giữa ông Biden và ông Tập Cận Bình vào cuối năm nay, như một phần trong năng lực đảm bảo ổn định mối quan hệ nhiều mâu thuẫn và căng thẳng nhất thế giới. Thỏa thuận là kết quả của cuộc gặp gỡ dài 6 tiếng giữa Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Thụy Sỹ.

Victor Shih, chuyên gia chính trị tại Đại học California, San Diego, nhận định, cuộc gặp gỡ là một bước phát triển tích cực cho quan hệ song phương. "Tôi nghĩ cuộc gặp gỡ thượng đỉnh song phương vào tuần tới là một dấu hiệu cho thấy quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang trở lại bình thường hơn so với những gì xảy ra dưới thời chính quyền ông Donald Trump", ông Shih nói với CNN.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm