Trung Quốc công bố chính sách đối ngoại

(PLO) - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 8/3 đã chủ trì họp báo thường niên trình bày tổng thể chính sách đối ngoại nước này.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị

Theo Tân Hoa xã, buổi họp báo được tiến hành bên lề Kỳ họp lần thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa 13 nhằm trình bày và diễn giải cụ thể hàng loạt các nội dung đối ngoại sẽ được Trung Quốc triển khai trong thời gian tới. Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Vương cho biết, mục tiêu ngoại giao nước lớn của Trung Quốc trong thời kỳ mới là Trung Quốc muốn cùng các nước khác xây dựng quan hệ quốc tế kiểu mới. 

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, trong năm 2018, nước này sẽ tổ chức 4 hoạt động ngoại giao quan trọng. Trong đó, Diễn đàn châu Á Bác Ngao diễn ra vào tháng 4 tới sẽ tập trung vào cải cách và mở cửa. Tiếp đó, đến tháng 6/2018, Trung Quốc sẽ Hội nghị Thượng đỉnh tổ chức hợp tác Thượng Hải. Hoạt động ngoại giao quan trọng thứ 3 mà Trung Quốc sẽ thực hiện trong năm nay là Diễn đàn hợp tác châu Phi được tổ chức tại Bắc Kinh vào tháng 9 và tập trung vào Sáng kiến Vành đai và Con đường. Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc sẽ được tổ chức tại Thượng Hải vào tháng 11 tới, tập trung vào mở cửa thị trường. “Trung Quốc hy vọng các bên sẽ tham gia tích cực và cùng nhau chia sẻ cơ hội phát triển của Trung Quốc”, ông Vương nói.

Theo AFP, cũng tại cuộc họp báo, ông Vương đã bác bỏ những lo ngại về tham vọng toàn cầu của Bắc Kinh. Theo đó, ông cam kết Trung Quốc không có mong muốn “thay thế Mỹ” trên trường quốc tế. “Con đường của Trung Quốc khác hoàn toàn với con đường mà các cường quốc truyền thống đã đi. Trung Quốc ngày càng phát triển càng đóng góp lớn hơn cho thế giới”, ông Vương nói. 

Về quan hệ Mỹ - Trung, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Trung Quốc đã sẵn sàng có “phản ứng phù hợp và cần thiết” trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa tiến hành chiến tranh thương mại với Trung Quốc. “Sự phát triển của Trung Quốc là không thể ngăn chặn. Một số người Mỹ nghĩ rằng Trung Quốc muốn thay thế vai trò quốc tế của Mỹ nhưng đây là sự phán đoán sai lầm chiến lược cơ bản”, ông nói. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cũng nhấn mạnh Mỹ và Trung Quốc không cần phải là đối thủ mà nên là đối tác của nhau.

Liên quan đến vấn đề Biển Đông, người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc tuyên bố quyết tâm của Bắc Kinh trong việc bảo vệ hòa bình và ổn định ở Biển Đông là không thể lung lay. Ông này cũng cho rằng vấn đề trong khu vực là do các lực lượng nước ngoài đưa tàu chiến và máy bay chiến đấu tới Biển Đông để phô trương sức mạnh.

Trong vấn đề Triều Tiên, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc tỏ ra cẩn trọng khi hoan nghênh bước đột phá về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, nói rằng đó là “bước đi quan trọng theo đúng định hướng”. Ông Vương thúc giục Mỹ và Triều Tiên tiến hành đàm phán sớm nhất có thể sau khi Hàn Quốc cho biết Bình Nhưỡng đã sẵn sàng đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ để đảm bảo an ninh. “Bây giờ là thời khắc quan trọng để thử tính chân thực của các bên trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân”, ông nói. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm