Trung Quốc cử quân đội, bác sĩ đến Thượng Hải

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trung Quốc đã cử quân đội và hàng nghìn nhân viên y tế đến Thượng Hải để giúp thực hiện các xét nghiệm COVID-19 cho tất cả 26 triệu cư dân của thành phố khi các ca bệnh tiếp tục gia tăng vào thứ Hai

Một nhân viên y tế đăng ký thông tin của một người dân để làm xét nghiệm COVID-19 tại một cộng đồng dân cư ở quận Minhang, Thượng Hải ngày 1/4/2022. Ảnh: Tân Hoa xã

Một nhân viên y tế đăng ký thông tin của một người dân để làm xét nghiệm COVID-19 tại một cộng đồng dân cư ở quận Minhang, Thượng Hải ngày 1/4/2022. Ảnh: Tân Hoa xã

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) hôm 4/4 đã điều động hơn 2.000 nhân viên y tế từ lục quân, hải quân và các lực lượng hỗ trợ hậu cần đến Thượng Hải, một tờ báo lực lượng vũ trang đưa tin. Đồng thời, hơn 10.000 nhân viên y tế từ các tỉnh như Giang Tô, Chiết Giang và Bắc Kinh đã đến Thượng Hải, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông nhà nước.

Đây là phản ứng y tế công cộng lớn nhất của Trung Quốc kể từ khi giải quyết đợt bùng phát COVID-19 ban đầu ở Vũ Hán vào cuối năm 2019. Hội đồng Nhà nước cho biết PLA đã điều động hơn 4.000 nhân viên y tế đến tỉnh Hồ Bắc, nơi có tâm dịch Vũ Hán, vào thời điểm đó.

Thượng Hải, bắt đầu thực hiện phong tỏa hai giai đoạn vào ngày 28/3, đã báo cáo 8.581 trường hợp COVID-19 không có triệu chứng và 425 trường hợp COVID-19 có triệu chứng trong ngày 3/4. Thành phố cũng yêu cầu người dân tự xét nghiệm tại nhà.

Khu Mới Phố Đông của Thượng Hải tiếp tục quản lý khép kín trên toàn bộ khu vực để hạn chế sự lây lan virus corona và bảo vệ sức khỏe người dân, theo một thông báo do văn phòng lãnh đạo phòng chống dịch của Khu công bố vào sáng 2/4.

Trung Quốc cử quân đội, bác sĩ đến Thượng Hải ảnh 1

Một người trong trang bị bảo hộ cá nhân (PPE) dắt chó đi dạo khi Thượng Hải đang thực hiện phong tỏa hai giai đoạn để sàng lọc các trường hợp COVID-19. Ảnh: Reuters (chụp ngày 3/4/2022)

Dựa trên kết quả xét nghiệm, sàng lọc trong phong tỏa giai đoạn đầu, người dân ở các khu vực lân cận được phân loại là khu vực phong tỏa bắt buộc phải ở nhà. Các dịch vụ cần thiết sẽ được chuyển đến tận nơi. Trong các khu vực được phân loại là kiểm soát, cư dân được yêu cầu ở trong khu vực và tránh tụ tập.

Mặc dù đó chỉ sự bùng phát là nhỏ theo tiêu chuẩn toàn cầu, nhưng thành phố này đã nổi lên như một thử nghiệm cho chiến lược "zero COVID" của Trung Quốc dựa trên việc kiểm tra, truy tìm và cách ly tất cả các trường hợp dương tính và những người tiếp xúc gần gũi của họ.

Tháng trước, một quan chức y tế cấp cao của Trung Quốc được báo cáo cho biết nước này có 12.400 cơ sở có khả năng xử lý các xét nghiệm từ 900 triệu người mỗi ngày. Thượng Hải cũng đã chuyển đổi nhiều bệnh viện, phòng tập thể dục, khu chung cư và các địa điểm khác thành các địa điểm cách ly trung tâm, bao gồm cả Trung tâm Triển lãm Quốc tế Mới Thượng Hải, có thể chứa hết 15.000 bệnh nhân.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm