Trung Quốc đầu tư hàng chục triệu USD cho WHO đối phó Covid-19

(PLVN) -Trung Quốc đã cam kết chi thêm 30 triệu USD cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cắt viện trợ cho tổ chức này. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng.

Theo Independent dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng trong một cuộc họp báo, nước này sẽ đóng góp thêm 30 triệu USD cho WHO để chiến đấu chống lại đại dịch Covid-19, đồng thời củng cố thêm cho hệ thống y tế của các nước đang phát triển. Trước đó, nước này đã quyên góp 20 triệu USD cho tổ chức Y tế thế giới vào tháng 3, nhằm giúp đỡ các nước vừa và nhỏ có hệ thống y tế yếu kém. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng nói thêm rằng, khoản tài chính bổ sung nói trên là bằng chứng "cho sự ủng hộ WHO của chính quyền và nhân dân Trung Quốc".

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố tạm ngừng viện trợ khoản tiền 400 triệu USD mỗi năm cho WHO, đồng thời cáo buộc Trung Quốc về nguồn gốc virus corona gây ra dịch bệnh Covid-19. Ông Trump cũng cáo buộc WHO che giấu mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19 tại Trung Quốc trước khi nó bùng phát rộng. Tuy nhiên, Trung Quốc và WHO đến nay đều nhiều lần lên tiếng bác bỏ những cáo buộc này.

Trong khi đó, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres và một số tổ chức quốc tế khác quan ngại Mỹ ngừng tài trợ cho WHO giữa đại dịch là động thái “nguy hiểm” giữa lúc thế giới đang cần mọi nguồn lực có thể để đối phó. Hiện vẫn chưa rõ Mỹ có tiếp tục viện trợ cho WHO sau khi đại dịch chấm dứt hay không. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm