Trung Quốc điều tra cáo buộc độc quyền tại "gã khổng lồ" Alibaba

(PLVN) - Trung Quốc đã khởi động cuộc điều tra về các hoạt động độc quyền bị cáo buộc tại Alibaba Group Holding và triệu tập công ty con Ant Group đến một cuộc họp cấp cao về các quy định tài chính, tăng cường giám sát đối với hai trụ cột trong đế chế tài chính trực tuyến lớn nhất thế giới của tỷ phú Jack Ma.

Alibaba đang bị điều tra về độc quyền. Ảnh: Reuters

Alibaba đang bị điều tra về độc quyền. Ảnh: Reuters

"Cơ quan Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường đang điều tra Alibaba", cơ quan giám sát chống độc quyền hàng đầu của Trung Quốc này cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm (24/12) mà không có thêm chi tiết.

Các cơ quan quản lý bao gồm ngân hàng trung ương và cơ quan giám sát ngân hàng sẽ triệu tập riêng công ty con của Alibaba là Ant Group đến một cuộc họp nhằm thực hiện các quy định tài chính ngày càng nghiêm ngặt. Ant cho biết trong một tuyên bố trên tài khoản WeChat chính thức của mình, họ sẽ nghiên cứu và tuân thủ tất cả các yêu cầu này.

Cổ phiếu Hồng Kông của Alibaba đã giảm tới 7,7% xuống mức đáy 5 tháng trong ngày, trong khi Tencent và gã khổng lồ dịch vụ internet Meituan giảm hơn 1%. Cổ phiếu của SoftBank Group Corp, cổ đông lớn nhất của Alibaba, đã xóa bỏ lợi nhuận khi giao dịch thấp hơn 2,7% tại Tokyo.

Tờ People’s Daily, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cảnh báo hôm 23/12 rằng việc chống lại các tổ chức độc quyền bị cáo buộc là ưu tiên hàng đầu. “Chống độc quyền đã trở thành một vấn đề cấp bách liên quan đến tất cả các vấn đề" và nói thêm rằng: “Sự tăng trưởng hoang dã” ở các thị trường cần được luật pháp hạn chế".

Cùng chuyên mục

Đọc thêm