Trung Quốc đối mặt với suy giảm dân số “không thể dừng lại” trong thập kỷ tới

(PLO) - Lâu nay Trung Quốc vẫn luôn tự hào là đất nước có dân số đông nhất thế giới, một nghiên cứu mới đây dự báo rằng, Trung Quốc sẽ đối mặt với tình trạng suy giảm dân số “không thể dừng lại” vào những thập kỷ tới. Theo đó, người dân Trung Quốc có thể sẽ phải vật lộn với tình trạng ngày càng ít có người ở đủ tuổi lao động, trong khi già hoá dân số ngày càng gia tăng.

Trung Quốc đối mặt với suy giảm dân số “không thể dừng lại” trong thập kỷ tới

Theo CNN, báo cáo nghiên cứu do Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc tiến hành, dự báo đến năm 2029, dân số nước này sẽ đạt 1,44 tỷ người. 

Báo cáo chỉ ra rằng, tỷ suất sinh thấp sẽ đẩy dân số về ngưỡng thập niên 1990, khoảng 1,172 tỷ người trong thập kỷ tới. Thấp hơn so với dự đoán hồi năm 2017 của Ngân hàng Thế giới (World Bank) là khoảng 1,386 tỷ người. Dân số trong độ tuổi lao động đang ngừng gia tăng, nhưng dân số người già và trẻ em đang có chiều hướng ngược lại.

“Về lý thuyết, việc suy giảm dân số trong thời gian dài, đặc biệt là việc gia tăng dân số già sẽ đem đến những hệ quả tiêu cực cho xã hội và kinh tế”, nghiên cứu chỉ rõ.

Trung Quốc đối mặt với suy giảm dân số “không thể dừng lại” trong thập kỷ tới ảnh 1
Ảnh minh họa.

Các chuyên gia cũng lên tiếng cảnh báo, khi dân số trong độ tuổi lao động của Trung Quốc giảm, theo đó sức tiêu thụ nội địa cũng giảm theo. Không chỉ vậy, Trung Quốc là một thị trường khổng lồ với hơn 1 tỷ dân, do vậy suy giảm dân số sẽ gây ra những hệ quả nghiêm trọng ảnh hưởng tới kinh tế toàn cầu. Trước thực trạng này, ngay từ bây giờ Trung Quốc nên bắt đầu chuẩn bị và xây dựng chính sách để đáp ứng những thách thức trong thập kỷ tới.

Trung Quốc đối mặt với suy giảm dân số “không thể dừng lại” trong thập kỷ tới ảnh 2
Ảnh minh họa.

Dù đã bỏ chính sách “Một con”, nhưng tỷ lệ sinh vẫn không tăng lên như kỳ vọng của chính quyền. Năm 2017, tỷ lệ này là 1,6 trẻ em trên 1 phụ nữ, dưới mức 2,1 cần thiết để giữ dân số ổn định chứ không bùng nổ. Song dường như, cuộc sống công nghiệp ngày càng lan toả, nhất là ở các đô thị lớn của Trung Quốc tạo ra nỗi sợ sinh con do gánh nặng kinh tế.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm