Trung Quốc kêu gọi trao giải Nobel cho các nhà khoa học Vũ Hán

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trung Quốc cho rằng các nhà khoa học tại Viện Virus học Vũ Hán nên được trao giải Nobel, thay vì bị chỉ trích về vấn đề nguồn gốc COVID-19.

Nhà khoa học Thạch Chính Lệ tại Viện Virus học Vũ Hán (WIV), Trung Quốc.

Nhà khoa học Thạch Chính Lệ tại Viện Virus học Vũ Hán (WIV), Trung Quốc.

Ngày 17/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng các nhà khoa học làm việc tại Viện Virus học Vũ Hán (WIV) nên được trao giải Nobel về y học thay vì bị đổ lỗi, vì họ là những người đầu tiên phát hiện trình tự gene của virus SARS‑CoV‑2 gây dịch COVID-19.

Trước đó, bà Thạch Chính Lệ, nhà khoa học được mệnh danh "người dơi" tại Viện Virus học Vũ Hán, đã lên tiếng phủ nhận giả thuyết virus SARS‑CoV‑2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm trong một cuộc phỏng vấn gần đây với báo New York Times (Mỹ).

“Tôi không thể hiểu tại sao thế giới lại đi đến mức này, liên tục đổ lỗi cho một nhà khoa học vô tội? Làm thế nào tôi có thể đưa ra bằng chứng cho một thứ mà không có bằng chứng?", bà Thạch cho biết trong email trả lời phỏng vấn tờ New York Times.

Bình luận về phản ứng của bà Thạch, ông Triệu Lập Kiên nói rằng các nhà khoa học Trung Quốc là những người đầu tiên xác định trình tự gene của virus SARS‑CoV‑2, nhưng điều đó không có nghĩa Vũ Hán là nơi bắt nguồn của đại dịch và cũng không thể suy luận SARS‑CoV‑2 là do các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra.

"Nếu bất kỳ người nào công bố trình tự gien virus đầu tiên cũng đều bị đổ lỗi là người tạo ra virus SARS-CoV-2, thì Giáo sư Luc Antoine Montagnier, người đầu tiên phát hiện ra virus HIV, nên bị xem là người gây ra đại dịch AIDS toàn cầu, thay vì được trao giải Nobel", ông Triệu cho biết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói: "Do đó, đội ngũ nhà khoa học ở Vũ Hán đáng lẽ được trao giải Nobel về y học vì nghiên cứu của họ về COVID-19, thay vì bị chỉ trích".

Ông Triệu nói rằng nếu Mỹ "thật sự minh bạch và có trách nhiệm, họ nên cho thấy thái độ cởi mở giống Trung Quốc và ngay lập tức mời các chuyên gia quốc tế tới Fort Detrick cùng những nơi khác ở Mỹ để tiến hành một cuộc điều tra chi tiết".

Câu chuyện nguồn gốc đại dịch COVID-19 tiếp tục nóng lên gần đây, với sự chú ý đổ dồn vào phòng thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán.

Vừa qua, các lãnh đạo nhóm nước G7 kêu gọi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dẫn dắt một cuộc điều tra giai đoạn 2 minh bạch, khoa học tại Trung Quốc về nguồn gốc đại dịch này.

Theo https://baotintuc.vn/the-gioi/trung-quoc-keu-goi-trao-giai-nobel-cho-cac-nha-khoa-hoc-vu-han-20210618102110842.htm, https://tuoitre.vn/trung-quoc-lap-luan-cac-nha-khoa-hoc-vu-han-nen-duoc-trao-nobel-20210618055952221.htm

Cùng chuyên mục

Đọc thêm