Trung Quốc khai mạc kỳ họp Quốc hội

(PLVN) - Sáng 5/3, tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Quốc hội Trung Quốc khóa XIII đã khai mạc kỳ họp thứ 2. Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng các lãnh đạo khác của Đảng, Nhà nước Trung Quốc và gần 3.000 đại biểu đã tham dự phiên họp.
Ảnh: Vĩnh Hà – Pv TTXVN tại Trung Quốc
Ảnh: Vĩnh Hà – Pv TTXVN tại Trung Quốc

Theo hãng tin Tân Hoa xã, tại phiên khai mạc kỳ họp, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã thay mặt Hội đồng nhà nước Trung Quốc trình bày báo cáo công tác Chính phủ để các đại biểu thảo luận, cho ý kiến. Theo báo cáo, trong năm 2018, dù phải đối mặt với môi trường phức tạp và thách thức hiếm thấy trong nhiều năm trở lại đây cộng với xu hướng chịu áp lực đi xuống mới của nền kinh tế nhưng Trung Quốc vẫn đã đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế và xã hội chính. 

Năm 2019, theo Thủ tướng Trung Quốc, nước này cần phải duy trì sự phát triển kinh tế lành mạnh và duy trì sự ổn định xã hội để tạo ra nền tảng quan trọng hướng tới việc hoàn thành việc xây dựng một xã hội thịnh vượng vừa phải trên mọi phương diện và kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa với những thành tựu nổi bật. Về các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội cụ thể, Chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu GDP tăng trưởng từ 6,0% đến 6,5%; tạo thêm hơn 11 triệu việc làm; giữ tỷ lệ thất nghiệp khoảng 5,5%; CPI tăng khoảng 3%; giảm hơn 10 triệu người nghèo ở khu vực nông thôn; cải thiện môi trường sinh thái, giảm đáng kể các chất thải gây ô nhiễm môi trường... Cuộc chiến thương mại đang diễn ra với Mỹ là một phần lý do khiến Trung Quốc hạ mục tiêu tăng trưởng xuống mức thấp nhất trong vòng 28 năm qua.

Về chi tiêu quốc phòng, Reuters dẫn báo cáo ngân sách được công bố tại phiên họp cho biết, chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc trong năm nay sẽ tăng thêm 7,5% so với năm 2018, đạt mức 1,19 nghìn tỉ nhân dân tệ (tương đương 177,49 tỉ USD). Mức tăng ngân sách quốc phòng này giảm nhẹ so với mức tăng 8,1% của năm ngoái. “Chúng ta sẽ thực hiện chiến lược quân sự cho kỷ nguyên mới, tăng cường huấn luyện quân sự trong điều kiện chiến đấu và bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của Trung Quốc. Chúng ta sẽ tiếp tục thực hiện chiến lược hội nhập quân sự - dân sự và đẩy mạnh các nỗ lực thực hiện những đổi mới trong khoa học và công nghệ liên quan đến quốc phòng”, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu trước Quốc hội Trung Quốc.

Tờ Nhật báo Quân đội Giải phóng Nhân dân của Trung Quốc trong một báo cáo về ngân sách quốc phòng cho biết, các lực lượng vũ trang của Trung Quốc sẽ tập trung vào hỗ trợ việc tiến hành cải tổ quân sự và quốc phòng, thúc đẩy toàn diện việc hiện đại hóa quốc phòng và quân đội. Trước đó, ông Trương Nghiệp Toại – người phát ngôn Quốc hội Trung Quốc – ngày 4/3 tuyên bố Trung Quốc sẽ duy trì mức tăng chi tiêu quốc phòng một cách “hợp lý và phù hợp” nhằm đáp ứng yêu cầu về an ninh quốc gia và cải cách quân sự của nước này.