Trung Quốc không có ý định tham gia đàm phán với Nga và Mỹ về vũ khí hạt nhân

(PLVN) - Trung Quốc không có ý định tham gia cuộc đàm phán ba bên với Nga và Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc bà Hoa Xuân Oánh cho biết hôm 9/6.

 

Bà Hoa Xuân Oánh. Ảnh: AP Photo / Ng Han Guan, File.

Bà Hoa Xuân Oánh. Ảnh: AP Photo / Ng Han Guan, File.

Ngày 8/6, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingsley tuyên bố rằng ông đã đồng thuận với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov về các cuộc đàm phán, cụ thể là về thời gian và địa điểm đàm phán vũ khí hạt nhân trong tháng 6.

Ông nói rõ rằng đại diện của Trung Quốc cũng được mời tham gia. Trước đây, Bloomberg đưa tin rằng các cuộc đàm phán sẽ được tổ chức vào ngày 22/6 tại Vienna, Áo.

"Liên quan đến câu hỏi này, chúng tôi nhiều lần bay tỏ về quan điểm của mình. Trung Quốc không có ý định thăm gia vào cuộc đàm phán 3 bên với Mỹ và Nga về vũ khí hạn nhân", bà Hoa Xuân Oánh phát biểu trong cuộc họp ngắn, khi trả lời câu hỏi liệu Trung Quốc có nhận được lời mời và sẽ có tham gia cuộc họp hay không.

Bà cho biết thêm rằng Mỹ trường xuyên can thiệp vào việc gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (START-3) Nga-Mỹ. Theo bà đây là hành vi đặc điểm của Mỹ khi họ muốn từ bỏ trách nhiệm với các quốc gia khác. Bà Hoa Xuân Oánh nhắc lại rằng Mỹ gần đây đã ra khỏi một số hiệp ước quốc tế.

Trước đó, Washington tuyên bố rằng họ đang suy nghĩ về việc gia hạn hiệp ước chiến lược START-3 với Nga, văn bản sẽ hết hạn hiệu lực vào năm 2021, nhưng đề xuất mở rộng việc áp dụng nó đối với nhiều loại vũ khí mới không có trong hiệp ước START-3 hiện tại, cũng như đề nghị đưa Trung Quốc cùng tham gia hiệp ước. Trung Quốc cho biết họ không quan tâm đến các cuộc đàm phán như vậy.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm