Trung Quốc kỷ niệm ngày Quốc khánh với Giấc mơ trẻ hóa đất nước

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hôm nay (1/10), Trung Quốc kỷ niệm 72 năm ngày Quốc khánh (1949-2021). Năm nay, Trung Quốc đang tiến lên mục tiêu 100 năm lần thứ hai là xây dựng một nước Trung Quốc xã hội chủ nghĩa hiện đại vĩ đại.

Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Trung Quốc dự tiệc chiêu đãi do Hội đồng Nhà nước tổ chức nhân kỷ niệm 72 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, thủ đô Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa xã

Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Trung Quốc dự tiệc chiêu đãi do Hội đồng Nhà nước tổ chức nhân kỷ niệm 72 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, thủ đô Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa xã

Năm 2021 đánh dấu một trăm năm ra đời của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC). Kể từ sau Đại hội toàn quốc CPC lần thứ 18 vào năm 2012, dưới sự lãnh đạo mạnh mẽ của Ủy ban Trung ương CPC với Chủ tịch là Tập Cận Bình, Trung Quốc đã thực hiện mục tiêu trăm năm đầu tiên là xây dựng một xã hội thịnh vượng vừa phải trên mọi phương diện, và đã kết thúc tình trạng nghèo đói tuyệt đối.

Tại Tiệc chiêu đãi do Hội đồng Nhà nước Trung Quốc tổ chức trước Quốc khánh một ngày tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh để kỷ niệm 72 năm Ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh, năm nay đánh dấu một trăm năm của CPC.

"Dưới sự lãnh đạo của CPC, Trung Quốc đã đạt được những bước phát triển vượt bậc trong 72 năm qua, thu hút sự chú ý của thế giới, đặc biệt là hoàn thành việc xây dựng một xã hội vừa phải thịnh vượng về mọi mặt và bắt tay vào nhiệm vụ mới là xây dựng hoàn chỉnh một nước xã hội chủ nghĩa hiện đại", Thủ tướng phát biểu.

Trung Quốc kỷ niệm ngày Quốc khánh với Giấc mơ trẻ hóa đất nước ảnh 1

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu tại buổi tiệc chiêu đãi ngày 30/9/2021 do Hội đồng Nhà nước tổ chức để kỷ niệm 72 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, thủ đô Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa xã

Lưu ý rằng năm nay là năm đầu tiên trong giai đoạn Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của Trung Quốc (2021-2015), ông Lý Khắc Cường tuyên bố rằng Trung Quốc, dưới sự lãnh đạo mạnh mẽ của Ủy ban Trung ương CPC với đồng chí Tập Cận Bình làm nòng cốt, đã phối hợp ứng phó với dịch bệnh với xã hội, phát triển kinh tế và đã ứng phó hiệu quả với môi trường quốc tế phức tạp và nghiêm trọng, cũng như nhiều thách thức khác từ COVID-19 và lũ lụt nghiêm trọng. Nhưng kinh tế Trung Quốc đã phục hồi và tăng trưởng bền vững và mức sống của người dân tiếp tục được cải thiện.

“Trên chặng đường phía trước, chúng ta còn nhiều khó khăn, thách thức và chặng đường còn dài để thực hiện mục tiêu 100 lần thứ hai”, Thủ tướng Trung Quốc nói và nhấn mạnh rằng sự phát triển là nền tảng và chìa khóa để vượt qua mọi thách thức.

Ông Lý Khắc Cường lưu ý: Để thúc đẩy mô hình phát triển mới và thúc đẩy phát triển chất lượng cao, cần nỗ lực thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh thường xuyên và duy trì các kỳ vọng hợp lý, tập trung vào đổi mới khoa học và công nghệ, mở rộng nhu cầu trong nước và sức sống nông thôn.

Trung Quốc kỷ niệm ngày Quốc khánh với Giấc mơ trẻ hóa đất nước ảnh 2

Lễ thượng cờ được tổ chức ngày 1/10/2021 tại Quảng trường Golden Bauhinia ở Wan Chai, Hồng Kông, nhân kỷ niệm 72 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Ảnh: China Daily

Ông cho biết cải cách và mở cửa là chính sách nhà nước cơ bản của Trung Quốc, cũng là nguồn động lực chính cho sự phát triển trong tương lai của Trung Quốc. Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải cải cách sâu rộng trong toàn diện và đạt được những tiến bộ đáng kể hơn về cải cách trong các lĩnh vực và lĩnh vực then chốt.

Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh cam kết cải cách theo định hướng kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa và mở cửa cấp cao hơn trên cơ sở thể chế, đồng thời kêu gọi nỗ lực tạo lập môi trường kinh doanh theo định hướng thị trường, dựa trên luật lệ và quốc tế hóa.

Theo ông Lý Khắc Cường, cần thực hiện một loạt các biện pháp để tạo thêm việc làm, thúc đẩy cơ hội bình đẳng, khuyến khích tinh thần kinh doanh và đổi mới, đồng thời tăng thu nhập cá nhân ở thành thị và nông thôn.

Đồng thời Thủ tướng kêu gọi các nỗ lực thực hiện đầy đủ và trung thực các nguyên tắc của "một quốc gia, hai hệ thống", "người dân Hồng Kông quản lý Hồng Kông", "người dân Macao quản lý Macao" và mức độ tự trị cao cho cả hai khu vực.

Kêu gọi các hành động bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của đất nước, cũng như các biện pháp thúc đẩy sự phát triển và tiến bộ chung của Hong Kong, Macao và đại lục, cũng như phải liên tục cải thiện đời sống của người dân và đảm bảo sự ổn định và thịnh vượng lâu dài. .

Trung Quốc kỷ niệm ngày Quốc khánh với Giấc mơ trẻ hóa đất nước ảnh 3

Đại diện các tầng lớp nhân dân Trung Quốc dự lễ tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh, dâng hoa tưởng nhớ các anh hùng dân tộc trước ngày Quốc khánh. Ảnh: China Daily

Ông nhấn mạnh việc tuân thủ các nguyên tắc và chính sách tổng thể về công việc liên quan đến Đài Loan, đồng thời duy trì nguyên tắc một Trung Quốc và Thỏa thuận đồng thuận năm 1992, đồng thời thúc đẩy sự phát triển hòa bình của quan hệ xuyên eo biển và thúc đẩy thống nhất đất nước vì lợi ích của người dân trên eo biển Đài Loan.

Ông Lý Khắc Cường cũng thúc giục các động thái kiên quyết phản đối và ngăn chặn bất kỳ hoạt động ly khai "Đài Loan độc lập" và sự can thiệp từ bên ngoài, kêu gọi người dân hai bên eo biển Đài Loan nỗ lực chung để đạt được sự trẻ hóa quốc gia.

"Trung Quốc sẽ đẩy mạnh trao đổi và hợp tác với các nước khác để cùng giải quyết các thách thức toàn cầu và thúc đẩy sự phục hồi và tăng trưởng của nền kinh tế thế giới", ông Lý Khắc Cường khẳng định.

Kết thúc bài phát biểu của mình, Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi tập hợp chặt chẽ hơn xung quanh Ủy ban Trung ương CPC với đồng chí Tập Cận Bình với mục tiêu cốt lõi và nỗ lực không ngừng nhằm xây dựng Trung Quốc trở thành một nước xã hội chủ nghĩa hiện đại vĩ đại và hiện thực hóa Giấc mơ trẻ hóa đất nước của Trung Quốc.

Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo khác của Đảng Cộng sản Trung Quốc và Nhà nước đã tham dự một buổi lễ tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh, dâng hoa tưởng nhớ các anh hùng dân tộc đã ngã xuống. Sự kiện này được tổ chức để kỷ niệm Ngày Liệt sĩ của Trung Quốc, một ngày trước Quốc khánh.

Trung Quốc kỷ niệm ngày Quốc khánh với Giấc mơ trẻ hóa đất nước ảnh 4

Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Trung Quốc dâng hoa tưởng nhớ các anh hùng dân tộc nhân ngày Liệt sĩ (30/9). Ảnh: China Daily

Tất cả những người tham gia đã hát quốc ca, và sau đó là lời tri ân thầm lặng đối với những người đã cống hiến cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng nhân dân Trung Hoa và xây dựng nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, được thành lập vào năm 1949.

Chín lẵng hoa khổng lồ được đặt trước Đài tưởng niệm các Anh hùng Nhân dân. Ông Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo khác đi bộ đến chân tượng đài, nơi ông buộc thẳng dải băng đỏ trên giỏ trước khi dẫn các quan chức cấp cao khác đi dạo quanh tượng đài để tỏ lòng thành kính.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm