Trung Quốc phát cảnh báo đỏ đối với siêu bão Mangkhut

(PLO) - Trung tâm khí tượng quốc gia Trung Quốc ngày 16/9 tiếp tục đưa ra cảnh báo đỏ đối với siêu bão Mangkhut. Đây là cảnh báo nghiêm trọng nhất trong hệ thống cảnh báo thời tiết gồm 4 màu của Trung Quốc.

Gió giật mạnh do bão ở Hong Kong, phía nam Trung Quốc

Gió giật mạnh do bão ở Hong Kong, phía nam Trung Quốc

Tân Hoa xã dẫn thông tin từ Trung tâm khí tượng quốc gia Trung Quốc cho biết, siêu bão Mangkhut sau khi đổ bộ vào các khu vực duyên hải từ thành phố Chu Hải và Ngô Xuyên của tỉnh Quảng Đông ở miền Nam Trung Quốc vào ngày 16/9 sẽ di chuyển về phía Nam. Sau đó, bão tiếp tục di chuyển sâu vào lục địa Trung Quốc nhưng sẽ suy yếu dần. Cũng theo Trung tâm khí tượng quốc gia Trung Quốc, các khu vực phía Nam của Trung Quốc, bao gồm các tỉnh Quảng Đông, Phúc Kiến và Hải Nam sẽ bị ảnh hưởng bởi mưa bão nặng nề trong các ngày 16 và 17/9.

Cùng ngày, Đài quan sát thiên văn Hong Kong đã ban bố Tín hiệu cảnh báo bão T10 – mức cảnh báo cao nhất – khi siêu bão Mangkhut đổ bộ vào khu hành chính đặc biệt thuộc Trung Quốc này. Theo AFP, ngày 16/9, người dân địa phương được khuyến cáo hạn chế ra ngoài khi bão đổ bộ, gây ra những đợt mưa lớn, gió giật mạnh lên đến 233km/giờ làm đổ cây cối, tốc mái nhà, vỡ cửa kính…

Toàn bộ các phương tiện giao thông công cộng đã dừng hoạt động do bão. Giới chức Hong Kong cũng đã phát đi cảnh báo lũ lụt do mưa lớn gây ra. Chính quyền Hong Kong cho biết đã mở 48 nhà tạm trú ở các quận cho người dân lánh nạn. Theo trang Flightaware.com, hơn 550 chuyến bay đến và đi tại các sân bay ở Hong Kong, Thâm Quyến và Quảng Châu đã bị hủy trong khi hơn 200 chuyến bay bị trễ chuyến. 

Chính quyền đặc khu Macau trong một tuyên bố phát đi cuối ngày 15/9 thông báo quyết định đóng cửa toàn bộ 42 sòng bạc ở đặc khu đã được các lãnh đạo thành phố phê chuẩn và được các chủ sòng bạc đồng ý. “Việc dừng hoạt động các sòng bạc là để đảm bảo an toàn cho các nhân viên và khách đến sòng bạc cũng như du khách và người dân đến thăm thành phố”, chính quyền Macau trong tuyên bố cho hay. Theo cơ quan dự báo khí tượng Macau, cảnh báo bão Mangkhut được nâng lên mức cao nhất là mức T10 vào ngày 16/9. Bão đổ bộ vào đây được dự báo sẽ gây ra mưa lớn và gió giật mạnh. 

Trước đó, bão Mangkhut đã quét qua Philippines, làm ít nhất 40 người thiệt mạng. Theo ông Ricardo Jalad – Giám đốc điều hành Hội đồng quản lý và giảm thiểu nguy cơ thiên tai quốc gia của Philippines (NDRRMC), gần 64.000 gia đình ở 1.403 ngôi làng ở đảo chính Luzon đã bị ảnh hưởng bởi bão. Bão cũng đã gây ra hơn 50 trận lở đất ở miền bắc Phippines, khiến 77 đường dây truyền tải điện quốc gia bị ảnh hưởng. 127 chuyến bay quốc tế và 125 chuyến bay quốc nội đã bị ảnh hưởng, khiến hơn 4.000 hành khác bị kẹt ở một số sân bay.

• Tại Mỹ, cơn bão Florence khi đổ bộ vào các bang Bắc và Nam Carolina của nước này cuối tuần qua đã khiến ít nhất 13 người thiệt mạng, trong đó có 10 trường hợp tử vong do lũ quét, nước cuốn và cây đổ làm sập mái nhà ở Bắc Carolina. Đến cuối ngày 15/9, bão Florence đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới nhưng vẫn tiếp tục tàn phá khu vực dọc bờ biển phía Đông, gây ra những dải mưa lớn và gió giật mạnh, khiến khoảng 20.000 người phải sơ tán.

Nhiều tuyến đường đã đóng cửa. Giới chức các địa phương đã cảnh báo nguy cơ lũ lụt nghiêm trọng trong những ngày tiếp theo. Quân đội Mỹ cho biết sẽ huy động hơn 13.000 quân nhân cùng 70 máy bay tham gia các chiến dịch cứu hộ, cứu nạn sau bão. Tình trạng khẩn cấp do bão cũng đã được ban hành ở một số bang, trong đó có Bắc và Nam Carolinas, Georgia, Virginia và Maryland. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm