Trung Quốc sẽ vượt Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới sớm hơn 5 năm

(PLVN) - Báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh (CEBR) cho biết, Trung Quốc sẽ vượt Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2028, sớm hơn 5 năm so với dự báo trước đó, do đại dịch COVID-19.

Công nhân tại nhà máy may mặc ở quận Đông Hải, tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc. Ảnh: AP

Công nhân tại nhà máy may mặc ở quận Đông Hải, tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc. Ảnh: AP

CEBR là một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Vương quốc Anh, cho biết trong Bảng Liên đoàn Kinh tế Thế giới hàng năm được công bố hôm 26/12 rằng, một trong những tác động của cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu là "tái phân phối động lực kinh tế với châu Á và tệ nhất châu Âu ”.

Việc Trung Quốc "quản lý khéo léo đại dịch" và tác động lâu dài mà đại dịch sẽ có đối với tăng trưởng của phương Tây có nghĩa là "hoạt động tương đối của Trung Quốc đã được cải thiện". Báo cáo viết: “Giờ đây, chúng tôi nghĩ rằng nền kinh tế Trung Quốc tính theo đồng đô la sẽ vượt qua nền kinh tế Mỹ vào năm 2028, sớm hơn 5 năm so với những gì chúng tôi nghĩ vào năm ngoái”.

Cơ quan giám sát cho biết nền kinh tế thế giới 'trở lại mức trước đại dịch' vào năm 2022.

Trung Quốc sẽ vượt Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới sớm hơn 5 năm ảnh 1
 Khu Thương mại Trung tâm ở Bắc Kinh (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Báo cáo lưu ý rằng các nhà chức trách đã phản ứng "mạnh mẽ" với cuộc khủng hoảng COVID-19, do đó gây ra ít thiệt hại hơn cho nền kinh tế. Kết quả là, trong khi hầu hết các nền kinh tế phương Tây dự kiến sẽ ghi nhận mức tăng trưởng âm trong năm, thì Trung Quốc được dự báo sẽ ghi nhận mức tăng trưởng 2%. Sau đó, dự kiến sẽ tăng 5,7% hàng năm trong giai đoạn 2021-205 và 4,5% hàng năm từ 2026 đến 2030 và sau đó là 3,9% trong 5 năm tiếp theo.

Ngược lại, Hoa Kỳ được dự báo sẽ tăng 1,9% hàng năm từ năm 2022 đến năm 2024 và sau đó là 1,6% sau "sự phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch" vào năm tới.

"Trong một thời gian, chủ đề bao trùm của kinh tế toàn cầu là cuộc đấu tranh kinh tế và quyền lực mềm giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Đại dịch Covid-19 và thảm họa kinh tế tương ứng chắc chắn đã nghiêng về sự cạnh tranh này có lợi cho Trung Quốc", báo cáo viết.

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, Mỹ là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới khi đã mất hơn 330.000 sinh mạng vì đại dịch và ghi nhận gần 19 triệu ca nhiễm trùng kể từ đầu đợt bùng phát.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm