Trung Quốc thông qua Luật an toàn sinh học để ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm

(PLVN) - Cơ quan lập pháp Trung Quốc đã thông qua Luật an toàn sinh học mới nhằm ngăn ngừa và quản lý các bệnh truyền nhiễm, Hãng thông tấn Tân Hoa xã đưa tin cuối ngày 17/10.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: China Daily/REUTERS

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: China Daily/REUTERS

Theo Tân Hoa xã, Ủy ban Thường vụ Đại hội Nhân dân Toàn quốc đã bỏ phiếu thông qua luật vào thứ Bảy – 17/10. Luật sẽ có hiệu lực vào ngày 15/4/2021.

Luật sẽ thiết lập các hệ thống phòng ngừa và kiểm soát rủi ro an toàn sinh học, bao gồm giám sát rủi ro và cảnh báo sớm, điều tra và đánh giá rủi ro và chia sẻ thông tin.

Luật cũng sẽ có các điều khoản để ngăn ngừa và ứng phó với các rủi ro an toàn sinh học cụ thể, bao gồm các bệnh truyền nhiễm mới nổi, dịch bệnh và bùng phát đột ngột, và nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học, Tân Hoa xã đưa tin.

Vào tháng 5 vừa qua, Trung Quốc đã tuyên bố nhanh chóng thông qua Luật an toàn sinh học vào cuối năm nay, sau khi dịch COVID-19 lần đầu tiên được phát hiện tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.

Trung Quốc đã gần như ngăn chặn được sự lây truyền trong nước của dịch COVID-19 bằng các biện pháp tích cực. Tuy nhiên, các ca nhiễm trùng mới được phát hiện vào tuần trước ở thành phố ven biển Thanh Đảo đã chấm dứt chuỗi thời gian khoảng hai tháng nước này không có một trường hợp địa phương nào.

Ủy ban y tế của Trung Quốc hôm 17/10 đã xác nhận 13 trường hợp nhiễm mới COVID-19, nâng tổng số ca được xác nhận của đại lục lên 85.672 trường hợp.

Cùng chuyên mục
Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Đọc thêm