Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông Công an TP HCM phải bồi thường tài xế 30 triệu

(PLVN) - Trưởng phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TP HCM bị tài xế Lê Đắc Mạnh khởi kiện ngày 16/5, yêu cầu TAND TP HCM hủy quyết định xử phạt và buộc bồi thường 30,7 triệu.

CSGT kiểm tra xe khách. Ảnh minh họa nguồn Báo Giao thông

CSGT kiểm tra xe khách. Ảnh minh họa nguồn Báo Giao thông

Theo hồ sơ, trưa 22/1/2018, ông Mạnh chạy xe tải trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, hướng từ cầu vượt ngã tư Hàng Xanh vào cầu Thị Nghè, quận Bình Thạnh. CSGT ra lệnh dừng xe, đề nghị xuất trình giấy tờ vì cho rằng xe chở quá tải. Tài xế cho rằng mình không có lỗi nên từ chối xuất trình giấy tờ.

Nhóm CSGT giải thích là TP đang có chuyên đề kiểm tra trọng tải, nhưng không nói được chuyên đề nào. CSGT sau đó lập biên bản ông Mạnh về lỗi “không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người thi hành công vụ” và niêm phong, đưa phương tiện đi cân.

Khi đó, ông Mạnh xuất trình đầy đủ giấy tờ liên quan. Kết quả cân cho thấy xe của ông Mạnh không quá trọng tải. CSGT trả xe cho tài xế nhưng giữ lại giấy tờ.

Năm ngày sau, ông Mạnh nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính hơn 2,3 triệu đồng. Tài xế khiếu nại lên Phòng CSGT nhưng bị bác nên tiếp tục gửi đơn đến Giám đốc Công an TP.

Giám đốc Công an TP đã sửa hai quyết định của Phòng CSGT, trả lại tiền phạt cho tài xế, đồng thời buộc hai CSGT bồi thường cho ông Mạnh 18,2 triệu do mất thu nhập khi bị giữ bằng lái, giấy tờ xe trong hai tháng. Không đồng ý, ông Mạnh nộp đơn khởi kiện ra tòa.

Sau hai lần làm việc tại Trung tâm Hòa giải - Đối thoại tại TAND TP, đại diện của Trưởng Phòng CSGT đồng ý bồi thường theo yêu cầu của ông Mạnh nên nguyên đơn rút đơn kiện. Vụ kiện hành chính này là một trong những trường hợp giải quyết thành công bằng con đường hòa giải.

Như PLVN đã phản ánh, Trung tâm Hòa giải - Đối thoại tại TAND TP được TANDTC thành lập hồi đầu năm cùng 16 địa phương khác, nhằm giảm tải áp lực cho ngành tòa án các cấp trong việc giải quyết các vụ kiện dân sự, hành chính. Sau 9 tháng hoạt động, Trung tâm đã thụ lý gần 10.000 đơn, hòa giải thành gần 5.200 trường hợp. Những vụ kiện hòa giải không thành, hoặc đương sự từ chối hòa giải sẽ được chuyển qua tòa án giải quyết.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm