Truy tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Chủ tịch xã quên mình cứu dân trong lũ dữ

(PLVN) - Ông Phan Thanh Miên, nguyên Chủ tịch xã Bắc Trạch (Quảng Bình) - người nhiều ngày ngâm mình cứu dân trong nước lũ vừa được Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Ông Phan Thanh Miên (thứ 2 bên phải) vừa được Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Ông Phan Thanh Miên (thứ 2 bên phải) vừa được Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Ngày 21/2, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết, Chủ tịch nước vừa có quyết định về việc truy tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Phan Thanh Miên, nguyên Chủ tịch UBND xã Bắc Trạch vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả lũ lụt trên địa bàn tỉnh Quảng Bình năm 2020.  

Cụ thể, trong trận lũ xảy ra vào tháng 10/2020 tại Quảng Bình, nước lũ lên cao đã nhấn chìm toàn bộ địa bàn xã Bắc Trạch, huyện Bố Trạch khiến hàng trăm ngôi nhà bị cô lập, nhiều người dân chới với giữa dòng nước xiết. Lúc đó, ông Phan Thanh Miên đã cùng với lãnh đạo địa phương, lực lượng công an, dân quân trực tiếp đi vào các vùng rốn lũ để cứu người dân.

Truy tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Chủ tịch xã quên mình cứu dân trong lũ dữ ảnh 1
 Đoàn công tác Bộ NN&PTNT và lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đến thắp hương, chia buồn với gia đình ông Phan Thanh Miên ngày 14/11

Trong một lần cứu hộ cụ bà giữa dòng nước lũ, ông Miên không may bị thương ở chân. Sau khi được nhân viên trạm y tế sơ cứu và băng bó vết thương, vị chủ tịch xã Bắc Trạch thời điểm đó  lại tiếp tục cùng các lực lượng cứu hộ vào những vùng rốn lũ để cứu người, tiếp tế lương thực, nước uống...

Khi nước lũ bắt đầu rút dần, ông Miên lại tất bật cùng với các đoàn cứu trợ đưa lương thực, nhu yếu phẩm về từng thôn, xóm cho bà con nhân dân. Do nhiều ngày liền dầm mình dưới dòng nước lũ cùng vết thương khiến ông Miên bị suy kiệt, sốt cao.

Gia đình ông lúc này dù đã đưa ông Miên ra trạm y tế xã điều trị nhưng bệnh tình không có dấu hiệu thuyên giảm. Ông Miên sau đó được chuyển vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới trong tình trạng sốt nặng, đầu gối sưng rất to, sức khỏe ngày một chuyển biến xấu.

Sau khi được chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế, các bác sĩ điều trị chẩn đoán ông Miên nhiễm một loại vi khuẩn từ nước lũ, xâm nhập vào vết thương trên đầu gối dẫn đến nhiễm trùng rất nặng, phải thở máy, lọc máu liên tục và không qua khỏi.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm