Truy tố 4 cựu lãnh đạo Vinashin

(PLVN) - VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 4 bị can là cựu lãnh đạo, cán bộ của Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam (Vinashin, nay là Tổng Công ty Công nghiệp tàu thuỷ SBIC). 

Trương Văn Tuyến và Nguyễn Ngọc Sự. Ảnh VietNamNet

Trương Văn Tuyến và Nguyễn Ngọc Sự. Ảnh VietNamNet

Các bị can gồm: Nguyễn Ngọc Sự (cựu chủ tịch HĐTV), Trương Văn Tuyến (cựu tổng giám đốc), Phạm Thanh Sơn (cựu phó tổng giám đốc) và Trần Đức Chính (cựu kế toán trưởng, trưởng Ban tài chính). Những người này bị truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, từ năm 2008 đến năm 2010, Vinashin đã sử dụng một phần số tiền nhận từ Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) và Quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp Trung ương để thực hiện đề án tái cơ cấu để gửi có kỳ hạn vào Ngân hàng OceanBank.

Cụ thể, Vinashin đã gửi tại OceanBank Chi nhánh Thăng Long tổng số tiền hơn 100.000 tỷ đồng và 181 triệu USD. Sau khi gửi số tiền trên, từ tháng 3/2011 đến tháng 8/2014, Trần Đức Chính đã được OceanBank chi 105 tỷ đồng tiền lãi ngoài hợp đồng. Trong đó, Chính đưa cho Nguyễn Ngọc Sự 50,5 tỷ đồng; Trương Văn Tuyến 15 tỷ đồng; Phạm Thanh Sơn 7,5 tỷ đồng; bản thân Chính 10 tỷ đồng. Số còn lại được chi hội họp, tiếp khách…

Tuy nhiên, các bị can Sự, Sơn, Tuyến khẳng định chỉ nhận được số tiền ít hơn rất nhiều so với lời khai trên. Cơ quan chức năng xác định, tổng số tiền 4 bị can chiếm hưởng cá nhân là 10 tỷ đồng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm