Truy tố vụ Vũ “Nhôm” hối lộ Nguyễn Duy Linh: Những người trung gian “vận chuyển quà” là ai?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - VKSNDTC vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Duy Linh (cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục tình báo, Bộ Công an) về tội Nhận hối lộ; Phan Văn Anh Vũ (Vũ “Nhôm”, Chủ tịch HĐQT Cty CP xây dựng Bắc Nam 79) và Hồ Hữu Hòa (quê Nghệ An) bị truy tố tội Đưa hối lộ và Môi giới hối lộ.

Đối tượng Vũ “Nhôm”.

Đối tượng Vũ “Nhôm”.

“Lời khai phù hợp với tài liệu, chứng cứ”

Theo cáo buộc, Hòa và Vũ có quan hệ quen biết từ năm 2010. Năm 2018, Vũ chủ động khai báo, tự nguyện viết đơn trình bày với CQĐT Bộ Công an về việc, năm 2017, do lo sợ việc bị xử lý hành vi làm lộ lọt tài liệu bí mật Nhà nước, Vũ đã thông qua Hòa để làm quen, nói chuyện và chuyển tiền cho Linh. Mục đích để nhờ Linh thông tin về việc Tổng cục V Bộ Công an xem xét xử lý với Vũ và giúp đỡ Vũ trong quá trình xử lý.

Sau đó, do Linh thông tin, biết mình có thể bị khởi tố, bắt giam nên Vũ đã bỏ trốn sang Singapore.

Qua trình bày của Vũ về các mối quan hệ liên quan giữa Vũ với một số người khác, đồng thời qua khai báo của Vũ về các lần đưa nhận tiền, quà..., và nội dung trao đổi với Linh và Hòa, CQĐT đã điều tra, thu thập tài liệu, chứng cứ và xác định được toàn bộ diễn biến sự việc của các hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ và môi giới hối lộ giữa ba đối tượng.

Cáo trạng cáo buộc, Vũ do lo lắng bị xử lý về hành vi làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước, nên sau khi được Hòa gợi ý, môi giới, Vũ đã chuyển 5 tỷ đồng cho Hòa để đưa cho Linh nhờ giúp đỡ.

Sau khi nhận túi tiền, Hòa đã đưa túi tiền này cho ông Nguyễn Tuấn Anh (cán bộ cấp dưới của Linh). Tuấn Anh đã chuyển cho ông Hoàng Nam Trung (trợ lý của ông Linh) để chuyển đến phòng làm việc của Linh.

Kết quả điều tra xác định, Linh đã nhận được túi tiền này. Sau đó, Linh gọi điện thoại bằng phần mềm Viber nói cho Vũ biết việc Vũ có thể bị khởi tố, bắt giam và khuyên Vũ bỏ trốn. Sau khi nhận được thông tin từ Linh, Vũ đã bỏ trốn sang Singapore và sau đó bị bắt và di lý về Việt Nam.

Theo cáo trạng, Vũ thay đổi lời khai, còn Linh không nhận tội. Nhưng CQĐT đã thu thập các tài liệu chứng cứ hoàn toàn khách quan, phù hợp diễn biến sự việc, phù hợp với động cơ, mục đích của người đưa hối lộ, người môi giới hối lộ và người nhận hối lộ.

Cáo trạng cho rằng, lời khai ban đầu của Vũ phù hợp với lời khai nhận tội của Hòa và lời khai của những người trung gian đưa tiền.

Lời khai của các bị can và người liên quan trong vụ án phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác được thu thập trong quá trình điều tra như: dữ liệu các cuộc điện thoại, tin nhắn, định vị vị trí thuê bao, cột sóng, kết quả đối chất, nhận dạng, thực nghiệm điều tra...

Danh tính 4 người “vận chuyển quà”

Theo cáo trạng, căn cứ kết quả điều tra đã xác định được việc Linh nhận tiền của Vũ thông qua Hòa. Nhưng Linh không nói cho những người liên quan biết đó là tiền gì nên CQĐT không xem xét xử lý những người liên quan là phù hợp.

Cụ thể, với ông Hoàng Nam Trung (SN 1979, ở Cầu Giấy, là cán bộ ngành công an, trợ lý của Linh), trong thời gian trực tiếp giúp việc cho Linh đã 4 lần liên lạc với ông Nguyễn Đăng Luân (lái xe của Vũ) để nhận các túi quà, hộp quà, thùng quà mang về cho Linh. Việc ông Trung nhận quà từ ông Luân là thực hiện theo chỉ đạo của Linh. Ông Trung không biết mối quan hệ giữa Linh với Vũ; không biết mục đích Vũ đưa quà cho Linh để làm gì. Theo cơ quan tố tụng, hành vi trên của ông Trung không có cơ sở để xem xét, xử lý.

Còn đối với ông Nguyễn Tuấn Anh (SN 1975, cán bộ công an), cáo trạng cho rằng, ngày 17/8/2017, ông Tuấn Anh nhận túi quà của Hòa nhưng đã đưa lại cho ông Hoàng Nam Trung để chuyển cho Linh.

Việc ông Tuấn Anh nhận túi quà từ Hòa là thực hiện theo sự chỉ đạo của Linh, không biết túi quà đó của Vũ, cũng không biết mối quan hệ giữa Linh với Vũ, không biết mục đích Vũ đưa quà cho Linh để làm gì. Hành vi của ông Tuấn Anh được cho là không có cơ sở để xem xét xử lý.

Đối với ông Tuấn Anh và ông Trung, VKSNDTC đề nghị Bộ Công an chỉ đạo đơn vị quản lý xem xét xử lý nghiêm khắc về mặt Đảng, chính quyền, về hành vi trung gian nhận quà, đưa quà biếu. Hành vi của hai người này tuy không cố ý nhưng đã tiếp tay cho hành vi nhận hối lộ của Linh.

Về ông Nguyễn Đăng Luân (SN 1966, ở Thanh Xuân, lái xe thuê cho Vũ từ 2009- 2018), trong năm 2017, Vũ nhờ ông Luân chuyển 5 lần quà để đưa cho Linh, trong đó có 1 lần chuyển quà thông qua Hòa và 4 lần chuyển quà thông qua ông Hoàng Trung Nam.

Vũ không nói cho ông Luân biết bên trong những túi quà, hộp quà, thùng quà là đồ vật, tài sản gì; không biết mối quan hệ giữa Linh với Vũ; không biết mục đích Vũ đưa quà cho Linh để làm gì.

Đối với ông Bùi Thế Sự (SN 1984, quê Hải Phòng, là lái xe riêng cho Linh), người trực tiếp nhận thùng quà từ trợ lý của Linh là ông Hoàng Nam Trung ở đường Hoàng Sâm, Hà Nội. Ông Sự mang thùng quà này về để tại tầng 2 nhà riêng của Linh theo sự chỉ đạo của Linh. Cáo trạng cho rằng, ông Sự chỉ biết trong thùng quà có chai rượu và hộp xì gà theo lời ông Trung nói, ngoài ra không biết còn tài sản gì khác.

Theo cáo buộc, Nguyễn Duy Linh ngay từ đầu đã không nhận tội, phủ nhận toàn bộ sự việc. Khi CQĐT có đủ căn cứ chứng minh, bị can Linh mới thừa nhận có việc quan hệ quen biết với Phan Văn Anh Vũ, có nhận quà nhiều lần, nhưng không thừa nhận đã nhận tiền. Tuy nhiên, kết quả điều tra cho thấy, đủ cơ sở khẳng định hành vi của các bị can như đã nêu.

Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã tạm giữ của Vũ hơn 29.000 đôla Singapore; 1 máy tính xách tay Apple Macbook; tạm giữ của Hòa gần 4,3 tỉ đồng, hơn 780.000 USD, 1,1 triệu yên Nhật, 18.290 Euro, 48 nhẫn vàng, 8 miếng vàng, 1 sổ tiết kiệm 10 tỉ đồng...; tạm giữ của Linh 5.700 USD, 2 điện thoại di động Vertu, 1 đồng hồ đeo tay Patek Philippe…

Cùng chuyên mục

Đọc thêm