Truy vết đặc sản thú rừng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Truy vết đặc sản thú rừng là chủ đề của giải VIEWS Awards 2021- giải báo chí thường niên do Tổ chức CHANGE khởi xướng, về các chủ đề môi trường và phát triển ở Việt Nam dành cho báo Chí và người dùng mạng Xã Hội.

Truy vết đặc sản thú rừng

VIEWS viết tắt của Vietnam Information on Environment - Wildlife - Sustainability (tạm dịch: Thông tin Việt Nam về Môi trường - Động vật hoang dã - Phát triển bền vững). Đây là giải thưởng báo chí uy tín và chất lượng, nhằm mục tiêu thúc đẩy và vinh danh các cá nhân và tập thể có các tác phẩm báo chí xuất sắc về các chủ đề liên quan đến môi trường, thiên nhiên, khí hậu, phát triển, nhằm đóng góp một tiếng nói quan trọng giúp bảo vệ môi trường và các tài nguyên thiên nhiên quý báu của Việt Nam, hỗ trợ cộng đồng giải quyết các vấn đề môi trường của địa phương, cũng như cung cấp thông tin đa chiều cho các nhà hoạch định chính sách để cải thiện và thực thi các luật về bảo vệ môi trường.

Khi kinh tế phát triển, nhiều khu vực núi rừng bị khai phá để xây dựng đường xá, du lịch càng ngày càng mở rộng, thì nhiều ĐVHD phải đối mặt với nguy cơ bị săn bắt và trở thành thức ăn của con người. Thịt rừng từ một món ăn ít được quan tâm, từng được xem là nguồn cung cấp protein cho người dân nghèo sinh sống dựa vào thiên nhiên ở vùng nông thôn và ven rừng dần trở thành một món “đặc sản” tự phát phục vụ những người thành thị có điều kiện, ham thích ăn các món “lạ”. Ý nghĩa của “đặc sản rừng” đang bị những kẻ săn bắn, buôn bán ĐVHD trái phép lạm dụng để thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ đặc sản của nhiều người.

Ngày càng có nhiều bằng chứng về mối nguy hiểm đến sức khoẻ con người từ việc xử lý và chế biến các loài động vật hoang dã. Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, có khoảng 60% các bệnh ở người là được truyền từ động vật. Trong số các bệnh này, có đến hơn 70% là từ ĐVHD như HIV/AIDS, thuỷ đậu, bệnh dại, SARS, MERS và Ebola…

Việc lây truyền bệnh giữa con người và ĐVHD ngày càng phức tạp do việc mất cân bằng hệ sinh thái, phá rừng khiến ĐVHD và con người tiếp xúc gần nhau hơn và đặc biệt là việc tiêu thụ thịt rừng vô tội vạ. Dù cho đã có quá nhiều thông tin dịch bệnh đến từ thịt rừng nhưng nhiều người vẫn còn mang tâm lý đây là món ngon, món “đặc sản” nhất định phải thử.

Tại Việt Nam, Chính phủ cũng đã có những hành động kịp thời. Ngày 23/7/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 29.CT-TTg nhằm giải quyết nạn buôn bán và tiêu thụ trái phép ĐVHD và ngăn chặn một đại dịch tương tự như COVID-19 xảy ra trong tương lai, cứu lấy các loài động vật hoang dã đang suy giảm nghiêm trọng tại Việt Nam và cải thiện hình ảnh của quốc gia trong vấn đề kiểm soát buôn bán ĐVHD.

Truy vết đặc sản thú rừng ảnh 1

Xem thể lệ dự thi đầy đủ tại https://ref.vn/thele_VIEWSAwards2021

Giải thưởng Báo chí VIEWS Awards 2021 dành cho đối tượng tham gia là các tổ chức, cơ quan báo chí; Nhà báo, phóng viên, cộng tác viên báo chí, người làm báo tự do, bloggers; Các nhóm hoặc cá nhân, người dùng mạng xã hội có tác phẩm dự thi bao gồm báo in, báo ảnh, báo hình, báo mạng, phóng sự truyền hình, bài phát thanh, phóng sự ảnh, phóng sự video, infographic (thể hiện sự nghiên cứu và tổng hợp thông tin).

Bài dự thi đã được đăng tải trên các phương tiện truyền thông: báo in, truyền hình, báo mạng, đài phát thanh, mạng xã hội; Không giới hạn số lượng tác phẩm dự thi của mỗi cá nhân/ tổ chức trong suốt quá trình diễn ra cuộc thi. Hạn chót nhận tác phẩm dự thi là 23:59 phút, ngày 31/10/2021.

Cùng chuyên mục
Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

(PLVN) - Hà Nội và nhiều tỉnh miền Bắc, Bắt Trung Bộ nửa đầu tuần có nắng, nửa cuối tuần mưa rào và dông rải rác; mưa tập trung vào chiều tối, đêm và sáng sớm. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa nhiều hơn..

Đọc thêm