Truyền thông quốc tế đưa đậm về chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Triều Tiên

(PLVN) - Các hãng thông tấn nước ngoài ngày 26/2 đồng loạt đưa tin về sự kiện Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tới Việt Nam, bắt đầu thăm hữu nghị chính thức Việt Nam và tham gia Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 diễn ra trong 2 ngày 27-28/2.

Truyền thông Nhật Bản đưa tin Chủ tịch Triều Tiên tới Việt Nam sáng 26/2

Truyền thông Nhật Bản đưa tin Chủ tịch Triều Tiên tới Việt Nam sáng 26/2

Hãng tin AFP đã mô tả khá kỹ về lễ đón Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại ga Đồng Đăng, hình ảnh đoàn Triều Tiên từ Lạng Sơn về Hà Nội và đặc biệt là tình cảm nồng nhiệt của người dân Việt Nam ra chào đón đoàn. “Bà Hoang Thi Thuy – một cán bộ của Hội phụ nữ Đồng Đăng – cho biết đã chờ đợi trong mưa từ rạng sáng để đón ông Kim. “Tôi rất háo hức khi chờ tàu đến. Khi tàu tới, chúng tôi nhìn thấy lãnh đạo Triều Tiên. Chứng kiến cảnh đó, tôi thấy rất hạnh phúc. Thật khó để diễn tả thành lời”. Còn cô Nong Thi Ghi, 33 tuổi, giáo viên trường Trung học Cao Lộc, thì cho biết khoảnh khắc đáng nhớ nhất với cô là khi ông Kim bước xuống thảm đỏ”’, AFP miêu tả về tình cảm của người dân Việt Nam dành cho ông Kim. 

Tại Hà Nội, Chủ tịch Triều Tiên cũng nhận được sự đón tiếp nồng hậu của nhiều người dân ở khu Nhà Hát Lớn trước khi ông tới Khách sạn Melia – nơi ông dự kiến lưu trú trong tuần này. AFP cũng dẫn lời các nhà quan sát cho rằng việc ông Kim Jong Un đi tàu hỏa tới Việt Nam là nhằm phát đi thông điệp tới người dân Triều Tiên và thế giới rằng ông sẽ tiếp bước ông nội. “Việc đó phát đi một thông điệp mạnh mẽ tới người dân Triều Tiên rằng ông Kim Jong Un thừa hưởng tất cả những phẩm chất tốt đẹp của ông nội ông”, ông Koh Yu-hwan, Giáo sư tại trường Đại học Dongguk ở Seoul, Hàn Quốc, nhận định.

AP cũng mô tả ông Kim đã nhận được sự chào đón nồng nhiệt từ hàng nghìn người dân Việt Nam ở cả nhà ga ở Đồng Đăng và ở Hà Nội. “Tôi rất thích ông ấy. Ông ấy còn trẻ và rất thú vị. Ông ấy cũng rất mạnh mẽ. Ông Trump không trẻ nhưng ông ấy cũng rất quyền lực”, AP dẫn lời một nhân viên ngân hàng của Việt Nam hào hứng cho hay. Truyền thông Triều Tiên cũng đã có nhiều bài viết về chuyến thăm Việt Nam của Nhà lãnh đạo nước này. Tờ Rodong Sinmun của Đảng Lao động Triều Tiên mô tả chuyến thăm của ông Kim đã hâm nóng bầu không khí tại Thủ đô Hà Nội cũng như trên toàn Việt Nam. Tờ báo này cũng bày tỏ ấn tượng trước việc an ninh tại Việt Nam đã được thắt chặt tối đa, công tác chuẩn bị được triển khai chặt chẽ. 

Việc truyền thông Triều Tiên đưa tin bài đậm nét về chuyến thăm Việt Nam và dự Hội nghị thượng đỉnh với Mỹ như vậy được đánh giá là khác với trước đây, khi hầu hết các chuyến thăm nước ngoài của ông Kim sẽ chỉ được công bố sau khi ông đã trở về nước. Trong khi đó, một số hãng tin khác bày tỏ ấn tượng trước việc Việt Nam chỉ có khoảng 10 ngày để chuẩn bị nhưng vẫn đã gấp rút triển khai các hoạt động và đảm bảo cung cấp các điều kiện tối ưu và hoàn hảo cho sự kiện lần này, nhất là về hậu cần, an ninh. Hình ảnh Hà Nội cũng xuất hiện dày đặc trên báo chí nước ngoài.

Theo thông báo của phía Mỹ, tối nay (27/2), ông Trump sẽ có cuộc gặp riêng với Chủ tịch Triều Tiên trước khi 2 ông cùng ăn tối với sự tham gia của các trợ lý. Các cuộc gặp giữa lãnh đạo và phái đoàn 2 nước sẽ tiếp tục trong ngày 28/2 tới. Hiện nay, dư luận vẫn đang rất kỳ vọng vào kết quả của cuộc gặp này. Dù nhiều người cho rằng cuộc gặp sẽ khó có thể mang lại một thỏa thuận cuối cùng về việc loại bỏ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên nhưng họ kỳ vọng rằng cuộc gặp có thể đưa ra tuyên bố rằng cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 cuối cùng đã chính thức kết thúc.

Tổng thống Mỹ ngày 25/2 khẳng định với các phóng viên rằng ông và ông Kim sẽ có “một hội nghị thượng đỉnh phi thường”. Trong một dòng tweet khi đang trên chiếc  Không lực Một tới Việt Nam ngày 26/2, ông Trump tiếp tục cho biết ông trông đợi “một cuộc gặp thượng đỉnh rất hiệu quả” với Chủ tịch Triều Tiên. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm