Tư lệnh Vệ binh Quốc gia từ chức sau vụ xả súng hàng loạt

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một trong những sĩ quan quân đội hàng đầu của Ukraine đã tuyên bố rằng ông sẽ từ chức sau khi ​​một lính gác đã xả súng vào 5 người tại một nhà máy tên lửa ở quốc gia Đông Âu này.

Tay súng đã tự thú sau khi xả súng làm 10 người thương vong. Ảnh: News

Tay súng đã tự thú sau khi xả súng làm 10 người thương vong. Ảnh: News

Trung tướng Mykola Balan cho biết ông đã đệ đơn từ chức Tư lệnh Vệ binh Quốc gia Ukraine hôm thứ Năm sau khi 5 người thiệt mạng và 5 người khác bị thương trong một vụ xả súng tại khu liên hợp nhà máy ở Dnepr cùng ngày.

“Cho rằng sĩ quan chỉ huy phải chịu trách nhiệm về bất kỳ hành động nào, dù tốt hay xấu, sáng nay tôi đã viết báo cáo cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ và yêu cầu tổng thống chấp nhận đơn từ chức của tôi”, ông Balan nói với các phóng viên tại cuộc họp giao ban chiều thứ Năm.

Ông Balan cũng đình chỉ chỉ huy trung đoàn Vệ binh Quốc gia đóng tại nhà máy Yuzhmash để không can thiệp vào cuộc điều tra về vụ xả súng.

Tư lệnh Vệ binh Quốc gia từ chức sau vụ xả súng hàng loạt ảnh 1

Trung tướng Mykola Balan.

Bộ trưởng Nội vụ Denis Monastirsky ca ngợi cử chỉ của ông Balan là "hành động của một sĩ quan thực thụ" và cho biết Trung tướng Yuri Lebed sẽ đảm nhận vị trí chỉ huy lực lượng. Ông Monastirsky cũng cho biết ông sẽ ra lệnh nghiên cứu các điều kiện phục vụ của lính Vệ binh Quốc gia.

Động thái này diễn ra sau vụ thảm sát tại nhà máy tên lửa Yuzhmash trước đó vào thứ Năm, nơi một đơn vị Vệ binh Quốc gia đóng quân để đảm bảo an ninh. Vào đầu giờ sáng, một lính nghĩa vụ lấy một khẩu súng trường và đạn dược từ kho vũ khí của đơn vị và bắt đầu bắn vào đồng nghiệp của anh ta. Năm người thiệt mạng, và năm người khác bị thương trong trận cuồng sát.

Kẻ tấn công được xác định là Artemiy Ryabchuk, đến từ thành phố phía tây nam Odessa. Anh ta bị bắt bên ngoài nhà máy và bị buộc tội giết người bằng vũ khí và đào ngũ. Anh ta phải đối mặt với mức án từ 15 năm tù đến chung thân, nếu bị kết tội.

Các nhà chức trách không đưa ra động cơ nào cho hành động của Ryabchuk, nhưng quyết định của ông Monastirsky ra lệnh xem xét lại các điều kiện dịch vụ cho thấy khả năng có thể có hành động thù địch hoặc bắt nạt trong vụ xả súng.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm thứ Năm đã ra lệnh cho cảnh sát điều tra vụ việc này.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm