Tưng bừng ngày hội nông sản huyện Hoài Ân lần thứ 2

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vừa qua, UBND huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định đã tổ chức Ngày hội nông sản huyện Hoài Ân lần thứ II - năm 2024. Theo đó, với việc trưng bày và quảng bá nhiều sản phẩm nông nghiệp và trái cây chủ lực của địa phương, sự kiện đã thu hút sự chú ý của đông đảo người dân, du khách trong và ngoài tỉnh tham dự.
Tưng bừng ngày hội nông sản huyện Hoài Ân lần thứ 2

Tại công viên, phố đi bộ ở thị trấn Tăng Bạt Hổ, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định, UBND huyện Hoài Ân đã trưng bày, giới thiệu, và quảng bá các loại sản phẩm nông nghiệp của địa phương và các đơn vị trong tỉnh. Trong đó, nhiều loại trái cây chủ lực của huyện Hoài Ân như: Bưởi da xanh, dừa xiêm, dưa lưới, sầu riêng… được bố trí một cách đẹp mắt, thu hút sự quan tâm của người dân và du khách.

Hoài Ân là một huyện trung du được thiên nhiên ưu đãi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi, lại được bao bọc bởi hai dòng sông Kim Sơn và An Lão cùng 23 công trình hồ chứa nước. Đây là điều kiện và là nền tảng vững chắc để phát triển nông nghiệp toàn diện, nhất là các loại cây ăn quả và chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Gian hàng của xã Ân Nghĩa tại Ngày hội nông sản huyện Hoài Ân

Gian hàng của xã Ân Nghĩa tại Ngày hội nông sản huyện Hoài Ân

Đến nay, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã công nhận nhãn hiệu cho 8 sản phẩm của huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định gồm: trà Gò Loi, bưởi da xanh, heo Hoài Ân, gà ta thả vườn, dừa xiêm, mít thái, tiêu hột, gạo hữu cơ. Ngoài ra, 60 sản phẩm của địa phương này được đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP và trên 100 ha được chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ - VietGap.

Để nâng cao giá trị của nông sản Hoài Ân, địa phương này đã tích cực phối hợp triển khai các hoạt động quảng bá, giới thiệu, kết nối, cung cầu, tiêu thụ sản phẩm nông sản giới thiệu đầy đủ, toàn diện với bạn bè gần xa; tạo điều kiện để kết nối với các doanh nghiệp, đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Hữu Khúc, Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân cho biết, trong những năm qua, huyện đã tích cực phối hợp triển khai các hoạt động quảng bá, giới thiệu, kết nối, cung cầu, tiêu thụ sản phẩm nông sản. Phát huy thành quả mang lại sau Ngày hội nông sản lần thứ nhất, ngày Hội nông sản huyện Hoài Ân lần thứ hai được tổ với quy mô lớn hơn, nhằm giới thiệu đầy đủ, toàn diện với bạn bè gần xa về tiềm năng, thế mạnh sản phẩm nông nghiệp của địa phương.

Ngày hội là cơ hội để kết nối với các doanh nghiệp, đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, phát triển ngành nông nghiệp gắn với phát triển du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương, góp phần phát triển kinh tế, xã hội, tăng thu nhập cho người dân. Qua đó, tôn vinh những sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của huyện, giới thiệu, quảng bá những sản phẩm an toàn, chất lượng đến các Doanh nghiệp, nhà phân phối và người tiêu dùng.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định - ông Nguyễn Tuấn Thanh nhấn mạnh, những năm qua, huyện Hoài Ân đã có định hướng đúng đắn và thực hiện đồng bộ các giải pháp từ công tác quy hoạch, hỗ trợ phát triển sản xuất, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, liên kết sản xuất - tiêu thụ, quảng bá sản phẩm. Huyện đã nâng cao giá trị nông sản của địa phương, hỗ trợ nông dân kết nối, tạo đầu ra ổn định cho nông sản.

Đồng thời, nhận thức của người nông dân và nhà sản xuất được nâng cao; chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật, quy trình sản xuất, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; đáp ứng tiêu chuẩn, yêu cầu các cơ quan quản lý, đặc biệt là nhu cầu của khách hàng. Nhiều mô hình sản xuất cây ăn quả, chăn nuôi hiệu quả được triển khai rộng rãi.

Ông Nguyễn Hữu Khúc - Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân đi thăm gian hàng của xã Ân Tường Đông.

Ông Nguyễn Hữu Khúc - Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân đi thăm gian hàng của xã Ân Tường Đông.

Ngày hội Nông sản lần 2 của huyện Hoài Ân là hoạt động tôn vinh thành quả lao động của bà con nông dân; thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa nông dân cùng gặp gỡ để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong canh tác, sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ những mặt hàng trái cây, nông sản các loại, bảo đảm chất lượng và an toàn.

Đây là nơi kết nối giao thương, tạo điều kiện để doanh nghiệp, doanh nhân với nông dân cùng hợp tác, liên doanh, liên kết trong chuỗi sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm. Đặc biệt là giới thiệu và đưa các sản phẩm an toàn đặc trưng, các sản phẩm có nhãn hiệu truy xuất nguồn gốc, sản phẩm được công nhận OCOP, hữu cơ, VietGAP trong huyện tới người tiêu dùng.

Tại Ngày hội nông sản huyện Hoài Ân lần thứ II - năm 2024, huyện Hoài Ân còn tổ chức các hoạt động gồm: chương trình khai hội; Hội thi sản xuất bưởi da xanh và một số cây ăn quả theo hướng sản xuất an toàn, đạt tiêu chuẩn chứng nhận VietGAP, hữu cơ; tham quan một số mô hình sản xuất nông nghiệp tiêu biểu; công bố Quyết định của Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) về việc cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sản phẩm.

Ngày hội Nông sản diễn ra từ ngày 16 đến 18/5, thu hút 18 gian hàng với 105 sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng của địa phương. Với sự kiện này, huyện Hoài Ân hy vọng sẽ tiếp tục quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của huyện đi xa hơn, đặc biệt là đến với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Đây cũng là cơ hội để tôn vinh thành quả lao động của bà con nông dân và thúc đẩy sự phát triển của nông nghiệp địa phương.

Đọc thêm