Tuổi trẻ Quảng Ngãi với nhiều dấu ấn khởi nghiệp

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Trải qua 93 năm xây dựng và trưởng thành, những cống hiến của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) Quảng Ngãi đã vun đắp nên truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Qua đó, đoàn viên khẳng định được vai trò nòng cốt chính trị, đóng góp vào sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xứng đáng là đội hậu bị tin cậy của Đảng.

Tuổi trẻ Quảng Ngãi với nhiều dấu ấn khởi nghiệp

Những cán bộ đoàn nhiệt huyết

Với vai trò là Bí thư Đoàn xã Bình Đông (Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), anh Lê Quang Phúc được mọi người biết đến không chỉ là một cán bộ đoàn trách nhiệm, năng động, nhiệt huyết với các hoạt động tình nguyện, mà còn tận tâm với công tác thiện nguyện, có nhiều ý tưởng sáng tạo trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Tại địa phương, anh Phúc đã xây dựng và duy trì thực hiện hiệu quả các mô hình: “Nâng bước em đến trường”; “Tổ quốc mãi mãi tri ân”, cùng nhiều hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, an sinh xã hội.

Mới đây, anh Phúc triển khai cho ĐVTN xã ứng dụng công nghệ thông tin để phục dựng di ảnh cho 10 liệt sĩ và ảnh Mẹ Việt Nam Anh hùng cho các gia đình chính sách ở địa phương.

Chia sẻ về việc làm này, anh Phúc cho biết, đây là hành động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm thể hiện tình cảm của ĐVTN xã Bình Đông đối với công lao to lớn của các gia đình có công với cách mạng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Bí thư Đoàn xã Bình Đông Bình Sơn, Lê Quang Phúc là cán bộ đoàn tiêu biểu của tỉnh Quảng Ngãi.

Bí thư Đoàn xã Bình Đông Bình Sơn, Lê Quang Phúc là cán bộ đoàn tiêu biểu của tỉnh Quảng Ngãi.

Phó Bí thư Đoàn Công ty Điện lực Quảng Ngãi Lê Minh Kỳ cũng để lại nhiều dấu ấn với những hoạt động đoàn ý nghĩa. Anh Kỳ cùng với Ban Chấp hành Đoàn TN công ty triển khai đa dạng các công trình, phần việc thanh niên gắn với nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh. Trong đó, Đoàn TN công ty đã phối hợp thực hiện công trình điện “Thắp sáng đường quê” với 3,6km đường dây điện; sửa chữa, thay mới đường dây, lắp bóng đèn chiếu sáng... cho các hộ nghèo, hộ chính sách tại các địa phương trong tỉnh.

Trung tuần tháng 3/2024, Huyện đoàn Mộ Đức đã phối hợp Đoàn TN xã Đức Chánh tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà nhân ái cho ĐVTN Nguyễn Thị Thúy Sang, thôn 2, xã Đức Chánh. Gia đình Sang thuộc diện hộ cận nghèo, khó khăn về nhà ở, bố mẹ đau ốm thường xuyên, không có khả năng lao động. Ngôi nhà được xây dựng với kinh phí hỗ trợ 100 triệu đồng từ nguồn quỹ “Tiết kiệm làm theo lời Bác” do ĐVTN trong huyện đóng góp và từ nguồn xã hội hóa. Nguồn hỗ trợ vô cùng thiết thực này giúp gia đình chị Sang có điều kiện xây dựng nhà mới, ổn định cuộc sống.

Nhiều dấu ấn của tuổi trẻ Quảng Ngãi được thể hiện qua những công trình, phần việc ý nghĩa, thiết thực. Các cơ sở đoàn đã tổ chức 13 đợt tuyên truyền về lịch sử, truyền thống của đoàn. Tổ chức các hoạt động về nguồn, tham quan di tích lịch sử và các hoạt động đền ơn đáp nghĩa thu hút hàng nghìn ĐVTN tham gia.

Cơ sở đoàn các cấp còn triển khai 26 công trình thiện nguyện, với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng. Khởi công xây dựng 4 căn nhà nhân ái, trị giá 250 triệu đồng. Thực hiện nhiều tuyến đường cờ Tổ quốc. Sửa chữa và xây mới hàng chục tuyến đường giao thông nông thôn. Tổ chức ra quân đồng loạt ngày cao điểm tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới và Chủ nhật xanh tại 100% cơ sở đoàn trong tỉnh, thu hút hơn 10 nghìn lượt ĐVTN tham gia. Những cống hiến của ĐVTN xứng đáng là vai trò nòng cốt chính trị, là đội hậu bị tin cậy của Đảng.

Đóng góp vào sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế

Dáng người dong dỏng, nụ cười thân thiện là hình ảnh chàng trai trẻ Trịnh Duy Phương (29 tuổi) thôn Tân Phước, xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh, chủ mô hình sản xuất nông nghiệp sạch theo hướng xây dựng nông thôn trải nghiệm.

Anh Phương cho biết, năm 2020, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh trở về quê và bắt đầu khởi nghiệp. Với ý chí và niềm đam mê, chàng trai này vẫn từng ngày cần mẫn cải tạo đất, gieo trồng đa dạng các loại cây, hoa để xây dựng khu vườn nông sản sạch.

Anh Trịnh Duy Phương với mô hình sản xuất nông nghiệp sạch theo hướng xây dựng nông thôn trải nghiệm.

Anh Trịnh Duy Phương với mô hình sản xuất nông nghiệp sạch theo hướng xây dựng nông thôn trải nghiệm.

Khác với cách làm truyền thống, anh Phương chọn các loại cây trồng mới lạ với người dân Quảng Ngãi như: ớt Peru, đu đủ đực, bí xanh thơm Bắc Kạn,...và chăm sóc các loại cây trồng theo hướng an toàn, thuận tự nhiên. Anh đã tận dụng những phụ phẩm nông nghiệp để ủ bón cho cây trồng. Hiện nay, với diện tích gần 2ha đất vườn, anh đã trồng nhiều loại cây khác nhau.

Ngoài trồng các loại cây nông sản sạch, anh Phương còn trồng nhiều loại hoa tạo cảnh quan, xây dựng khu vườn thành nông trại trải nghiệm để khách hàng có thể trực tiếp hái rau, chụp ảnh, cắm trại vui chơi. Làm nông nghiệp gắn với dịch vụ đòi hỏi phải không ngừng đổi mới, sáng tạo. Do đó, song song với việc trải nghiệm vườn sinh thái là phục vụ nhu cầu ăn uống cho du khách. Đồng thời, tạo thành một sân chơi giúp các bạn trẻ tham quan, học hỏi các mô hình lẫn nhau và cùng nhau làm giàu, phát triển kinh tế là phương châm trong mô hình phát triển nông nghiệp của anh Phương.

Anh Bạch Thanh Phú (34 tuổi) xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh từng học ngành Quản trị kinh doanh, sau khi ra trường anh làm việc tại nhiều đơn vị. Song không muốn tiếp tục lập nghiệp xa nhà, năm 2020 anh quyết tâm về quê lập nghiệp từ những sản phẩm tốt cho sức khỏe.

Để khởi nghiệp, anh Phú đã chọn “Mô hình trồng lúa thảo dược tuần hoàn, chế biến nâng tầm giá trị nông sản”. Nhận thấy muốn sản phẩm phát triển mang tính bền vững cần phải có nguồn nguyên liệu đầu vào đảm bảo, tạo niềm tin lâu dài cho người tiêu dùng. Do đó, Phú đã đầu tư vùng trồng nguyên liệu gạo lứt, đậu đen, bạc hà với số vốn vỏn vẹn ban đầu 50 triệu đồng. Anh Phú đã chủ động chế biến gạo lứt thành các sản phẩm tốt cho sức khỏe người tiêu dùng và được thị trường ưa chuộng như trà gạo lứt, thanh gạo lứt dinh dưỡng, cơm sấy gạo lứt, bột gạo lứt...

Anh Bạch Thanh Phú với mô hình trồng lúa thảo dược tuần hoàn, chế biến nâng tầm giá trị nông sản.

Anh Bạch Thanh Phú với mô hình trồng lúa thảo dược tuần hoàn, chế biến nâng tầm giá trị nông sản.

Năm 2021, dự án trồng lúa thảo dược chế biến nâng tầm giá trị cây lúa của anh Phú đoạt giải thưởng dự án tiềm năng trong Cuộc thi dự án Khởi nghiệp thanh niên nông thôn do Trung ương Đoàn phối hợp tổ chức. Đến năm 2022, anh Phú đã liên kết với một số hộ nông dân thành lập công ty, sản xuất các sản phẩm từ gạo lứt kết hợp với rong biển, trong đó có 2 sản phẩm đã được công nhận sản phẩm OCOP tỉnh Quảng Ngãi.

Thể hiện tinh thần vun đắp nên truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Quảng Ngãi Lê Văn Vin cho biết, Công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong tỉnh thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực. Các phong trào hành động cách mạng “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”... được đẩy mạnh. Các chương trình đồng hành cùng TN trong học tập, khởi nghiệp, rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần được phát động và triển khai sâu rộng, với nhiều nội dung phong phú, đa dạng. Đặc biệt, việc thành lập các Câu lạc bộ, đội, nhóm về khởi nghiệp có vai trò rất lớn trong việc khơi dậy tinh thần khởi nghiệp ở lĩnh vực nông nghiệp và đã mang lại những hiệu quả tích cực, đóng góp vào sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương.

Đọc thêm