Tướng Mỹ chỉ ra 'lỗ hổng chết người' trong hệ thống phòng thủ

(PLO) - Tướng nghỉ hưu Howard Dallas Thompson – cựu Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy phương Bắc của Mỹ tại bang Ohio – cảnh báo rằng các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ không có khả năng ngăn chặn thế hệ tên lửa siêu thanh mới nhất của Nga, trong đó có những tên lửa được cho là bay nhanh hơn 27 lần tốc độ âm thanh.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo đài RT, trong một bài viết được đăng tải trên tờ The Hill, Tướng Thompson cho rằng, các lãnh đạo quân sự của Mỹ đã xao lãng trong việc phát triển các hệ thống phòng thủ thích hợp để chống lại mối đe dọa siêu thanh.

Theo ông Thompson, thời gian qua, trong giới chính sách quốc phòng Mỹ đã có nhiều người lên tiếng kêu gọi Mỹ phát triển các vũ khí siêu thanh.

Tuy nhiên, đến nay, Mỹ đã tụt lại sau cả Trung Quốc và Nga trong lĩnh vực này. Chỉ trong năm ngoái, số vụ thử nghiệm vũ khí siêu thanh của Trung Quốc đã nhiều hơn tổng số vụ thử vũ khí của Mỹ trong cả một thập kỷ.

Còn Nga vào tháng 12/2018 đã thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh Avangard có tốc độ lên đến Mach 27, tức nhanh gấp gấp 27 lần tốc độ âm thanh. Tên lửa này sẽ được triển khai trong năm 2019.

Trong khi đó, hiện nay, các radar và cảm biến của Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ được thiết kế cho một mục đích duy nhất là chống lại các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mà các nước như Triều Tiên và Iran có thể phóng đi.

Theo vị Tướng về hưu của Mỹ, vấn đề ở đây là đường bay của các ICBM có thể đoán được và các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot và Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ có khả năng đánh chặn và phá hủy bất cứ hệ thống tên lửa nào đang bay tới.

Song, các hệ thống này không thể đạt được hiệu suất như vậy với tên lửa siêu thanh. Các tên lửa như Avangard của Nga thường bay ở độ cao thấp và tốc độ nhanh, có khả năng tránh được radar. 

Các tên lửa này cũng có thể tránh được các tên lửa hoặc rocket đất đối không, làm giảm cơ hội đánh chặn thành công của các hệ thống phòng thủ của Mỹ.

“Sự thật khắc nghiệt là các hệ thống phòng thủ tên lửa cũng như tư duy tác chiến hiện nay của chúng ta không có khả năng chống đỡ mối đe dọa đó”, Tướng Thompson nhận định.

Theo vị tướng về hưu của Mỹ, dù Lầu Năm Góc đã có kế hoạch trang bị vũ khí siêu thanh cho các đơn vị vào năm 2025 và đến nay Mỹ đã đạt được một số tiến bộ trong việc phát triển thiết bị đánh chặn để bảo vệ Mỹ khỏi những loại vũ khí siêu thanh nhưng vẫn cần có một chương trình hợp tác lớn giữa Bộ Quốc phòng Mỹ và các công ty vũ khí để đối trọng với những tiến bộ của Nga và Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm