Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, nói rằng cuộc thảo luận “cấp thấp” đang được tiến hành về cách Hoa Kỳ có thể cần điều chỉnh việc huấn luyện các lực lượng Ukraine và liệu một số binh sĩ Mỹ có nên đóng tại Ukraine hay không.

Mỹ đã rút một ít binh lính của mình ở Ukraine trước cuộc xung đột và không có kế hoạch gửi lực lượng tham chiến. Bình luận của Tướng Milley để ngỏ khả năng quân đội Mỹ có thể quay trở lại để đảm bảo an ninh cho đại sứ quán hoặc một vai trò phi chiến đấu khác.

Đại sứ quán Mỹ tại Kyiv đã mở cửa trở lại một phần và đang tăng nhân lực trở lại. Vì vậy, có nhiều câu hỏi về việc liệu Mỹ có cử lực lượng an ninh Thủy quân lục chiến trở lại để giúp bảo vệ đại sứ quán hay không hay có nên xem xét các lựa chọn khác hay không.

Khi được hỏi liệu các lực lượng hoạt động đặc biệt của Mỹ có thể tiến vào Ukraine hay không, điều mà các quan chức khẳng định họ vẫn chưa làm, Tướng Milley nói rằng “bất kỳ sự tái áp dụng nào của lực lượng Mỹ vào Ukraine đều cần có quyết định của Tổng thống”.

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine ảnh 1

Các binh sĩ Ukraine sử dụng bệ phóng với tên lửa Javelin của Mỹ trong cuộc tập trận quân sự ở vùng Donetsk, Ukraine ngày 23/12/2021 (Ảnh do Cơ quan Báo chí Bộ Quốc phòng Ukraine công bố phát qua AP).

Phát biểu với các phóng viên ở Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin từ chối cho biết liệu Mỹ có gửi cho Ukraine các bệ phóng tên lửa di động công nghệ cao hay không, theo yêu cầu của họ. Tuy nhiên, Bộ trưởng Austin nói rằng khoảng 20 quốc gia đã thông báo hôm thứ Hai rằng họ sẽ gửi các gói hỗ trợ an ninh mới cho Ukraine.

Đặc biệt, Đan Mạch đã đồng ý gửi một bệ phóng lao và tên lửa đến Ukraine để giúp Ukraine bảo vệ bờ biển. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Cộng hòa Séc gần đây đã tài trợ trực thăng tấn công, xe tăng và tên lửa, và Italy, Hy Lạp, Na Uy và Ba Lan đã công bố các khoản tài trợ mới hôm 23/5 gồm các hệ thống pháo và đạn dược.

Ông Austin cũng nói với các phóng viên khi kết thúc cuộc họp trực tuyến với các nhà lãnh đạo quốc phòng: “Chúng tôi đã hiểu rõ hơn về các yêu cầu ưu tiên của Ukraine. Nhiều quốc gia đang tài trợ đạn pháo, hệ thống phòng thủ bờ biển và xe tăng, phương tiện bọc thép khác. Những người khác đưa ra cam kết mới về đào tạo lực lượng".

Tướng Milley cung cấp chi tiết lớn nhất cho đến nay về sự gia tăng hiện diện của Mỹ ở châu Âu kể từ cuộc xung đột Nga - Ukraine. Mùa thu năm ngoái có khoảng 78.000 lính Mỹ trong khu vực, và con số đó đã lên tới 102.000 - bao gồm 24 tàu nổi, 4 tàu ngầm, 12 phi đội máy bay chiến đấu, hai đơn vị hàng không chiến đấu và sáu đội chiến đấu của lữ đoàn lục quân, cùng với lãnh đạo sư đoàn và quân đoàn của họ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm