Tuyên bố gây chú ý của Tổng thống Trump: Sẽ quyết định hạn chế thị thực trong hôm nay hoặc ngày mai

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 20/6 cho biết, trong ngày 21 hoặc 22 tháng 6 ông sẽ công bố những hạn chế mới về thị thực để ngăn công nhân nước ngoài và bảo vệ người Mỹ đang vật lộn với thị trường lao động bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID -19.

Tuyên bố gây chú ý của Tổng thống Trump: Sẽ quyết định hạn chế thị thực trong hôm nay hoặc ngày mai

"Chúng tôi sẽ thông báo điều gì đó vào Chủ Nhật hoặc thứ Hai về vấn đề thị thực”, ông nói trong một bài phỏng vấn với kênh truyền hình Fox News.

Khi được hỏi liệu các hạn chế mới này có ngoại lệ hay không, ông Trump bảo rất ít ngoại lệ, bởi các doanh nghiệp lớn đã có chiến lược nhân sự. Ông Trump cũng cho hay các quy định giới hạn thị thực có thể sẽ có tác dụng trong khoảng thời gian dài.

Các nhà phê bình cho rằng ông Trump có vẻ sẽ sử dụng đại dịch để đạt được mục tiêu lâu dài của mình là hạn chế nhập cư vào Mỹ. Lập trường cứng rắn của ông về nhập cư là trọng tâm của ông đối với các cử tri khi ông ra tranh cử lại.

Các công ty lớn của Mỹ, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ, đã thúc giục Trump ra các lệnh hạn chế nhằm ngăn dòng công nhân nước ngoài vào Hoa Kỳ, với lý do điều đó sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế.

Vào tháng Tư, ông đã ra lệnh ngưng tạm thời một số người nước ngoài thường trú tại Hoa Kỳ. Trước đó, vào tháng 3, ông cũng công bố các quy tắc tập trung vào sức khỏe  trong đó cho phép trục xuất nhanh chóng những người nhập cư bị bắt ở biên giới và hầu như cắt đứt quyền truy cập vào hệ thống tị nạn của Hoa Kỳ.

Đồng thời, ông tuyên bố biên giới trên bộ với Canada và Mexico sẽ bị đóng cửa ở các cửa khẩu không thiết yếu - một biện pháp đã được sử dụng nhiều lần.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm