Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của Thanh Hóa nằm trong tốp đầu cả nước

(PLO) -Sáng nay (28/11), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng đã dẫn đầu đoàn công tác làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa.

Quang cảnh buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc.

GRDP tăng gấp nhiều lần so với cả nước

Phát biểu mở đầu buổi kiểm tra, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhắc lại tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng từ đầu nhiệm kỳ là xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ, việc thành lập Tổ công tác nhằm giúp Thủ tướng đôn đốc các bộ, cơ quan, địa phương để tất cả các nhiệm vụ được quan tâm hoàn thành toàn diện. 

Thông qua Tổ công tác, Thủ tướng Chính phủ chuyển lời khen ngợi Thanh Hóa về 7 nội dung và đề nghị Thanh Hóa quan tâm 7 vấn đề. Thanh Hóa đã cố gắng rất lớn nhưng với yêu cầu cao hơn, cần tập trung quyết liệt hơn nữa, nhất là ở cuối nhiệm kỳ.

Cụ thể, Thủ tướng đánh giá rất cao việc vừa qua tỉnh đã tập trung giải quyết các vướng mắc liên quan đến các dự án lớn, đã có những dự án hoàn thành, sản xuất ổn định, đặc biệt là dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn. Trong đó, quan tâm giải quyết vấn đề liên quan đến đất đai, giải phóng mặt bằng, thủ tục hành chính, đóng góp tích cực vào tăng trưởng chung của cả nước.

Cùng với đó, năm 2018, tỉnh đã có tăng trưởng rất tốt, GRDP tăng khoảng 15%, trong khi cả nước tăng khoảng 6,7-6,8%. Đây là kết quả rất đáng ngưỡng mộ, không phải tỉnh nào cũng được như vậy. Đặc biệt, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của Thanh Hóa nằm trong tốp đầu cả nước, đã đạt 98,9%.  “Khi chúng tôi báo cáo điều này, Thủ tướng rất mừng”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.

Tỉnh Thanh Hóa cũng rất tích cực triển khai các giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin. 100% sở, ngành, huyện thực hiện gửi nhận văn bản điện tử. Theo Tổ trưởng Tổ công tác: “Sáng nay chúng tôi có đi kiểm tra Trung tâm Hành chính công của tỉnh, người dân đánh giá rất cao thái độ thực thi công vụ, tỷ lệ trả hồ sơ trước hạn đạt rất tốt, như có đơn vị nhận 2.000 hồ sơ mà có 1.800 hồ sơ trả trước hạn”.

Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của Thanh Hóa nằm trong tốp đầu cả nước ảnh 1
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

Ngoài những điểm đáng khen ngợi trên, Thanh Hóa cũng làm tốt tinh giản biên chế, sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập, xử lý nhanh các trường hợp tuyển dụng, bổ nhiệm sai. Đồng thời, tỉnh có chuyển biến nhất định về môi trường đầu tư kinh doanh; công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên, môi trường được tăng cường; xây dựng nông thôn mới rất quyết liệt, các chính sách liên quan đến đồng bào dân tộc được triển khai đồng bộ. Có 2 huyện đạt chuẩn nông thôn mới, khoảng 283 xã đạt nông thôn mới.

Cần khắc phục triệt để hiện tượng “quan lộ thần tốc”

Sau khi chuyển lời khen ngợi của Thủ tướng dành cho tỉnh Thanh Hóa, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết Thủ tướng nêu 7 vấn đề và đề nghị tỉnh cần quan tâm. Thứ nhất, củng cố nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, siết chặt kỷ luật kỷ cương hành chính, đặc biệt là cần khắc phục triệt để hiện tượng “quan lộ thần tốc” gây bức xúc trong thời gian vừa qua. Hiện tượng này đã được khắc phục nhưng phải thường xuyên kiểm tra, khắc phục tốt hơn.

Thứ 2, Thủ tướng đề nghị tỉnh quyết liệt, sâu sắc hơn công tác cải cách hành chính, tránh đùn đẩy né tránh. “Dân đánh giá thẳng, thái độ của công chức Trung tâm Hành chính công rất tốt,  rất hài lòng, trả kết quả sớm nhưng không phải đi gặp trước ai cả. Đã quyết liệt rồi, cần quyết liệt hơn”, Bộ trưởng nói.

Thứ 3, phải đẩy mạnh liên thông các thủ tục hành chính, trong đó thực hiện tốt Quyết định 1380 của Thủ tướng về việc phê duyệt "Đề án thực hiện liên thông các thủ tục hành chính: Đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, hưởng chế độ tử tuất/hỗ trợ chi phí mai táng/hưởng mai táng phí".

Bốn vấn đề còn lại, theo Thủ tướng, Thanh Hóa phải quan tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và thu hút đầu tư mạnh hơn; quan tâm quản lý đất đai, trật tự xây dựng; chỉ đạo quyết liệt công tác quản lý tài nguyên rừng, khoáng sản, quy hoạch; đẩy nhanh tiến độ thoái vốn, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước./.

  Kết quả kiểm tra cho thấy, từ 1/1/2017 tới 15/11/2018, Chính phủ, Thủ tướng giao Thanh Hóa 462 nhiệm vụ, trong đó tỉnh đã hoàn thành 351 nhiệm vụ, còn 111 chưa hoàn thành trong hạn, không có nhiệm vụ quá hạn.

Tại buổi làm việc, UBND tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo về tình hình thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao. Lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa cũng giải trình về các vấn đề còn tồn tại, bất cập mà Thủ tướng yêu cầu báo cáo, chấn chỉnh, khắc phục.

  
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm