Úc đón những chuyến bay “không kiểm dịch” đầu tiên

(PLVN) - Hàng trăm hành khách đi chuyến bay từ New Zealand đến Sydney hôm nay – 16/6 đã không phải cách ly – một nỗ lực khôi phục du lịch của đảo quốc này trong bối cảnh dịch Covid-19 ở hai nước bắt đầu lắng xuống.

Niềm vui gặp lại sau thời gian cách ly.

Niềm vui gặp lại sau thời gian cách ly.

Các nhà chức trách cho biết, trong kế hoạch mở lại các đường bay quốc tế, du khách trên các chuyến bay đã được phê duyệt sẽ không phải kiểm dịch tại Sydney, Reuters cho hay.

Các du khách từ New Zealand trên các chuyến bay “không có kiểm dịch” sẽ có thể đến New South Wales, Lãnh thổ Thủ đô Úc và Lãnh thổ phía Bắc mà không phải kiểm dịch khi đến nơi, nhà chức trách cho biết.

Tuy nhiên, các thỏa thuận vẫn chưa “có đi có lại”, vì New Zealand yêu cầu những người đến phải được cách ly trong hai tuần dưới sự giám sát với chi phí là 3.100 đô la New Zealand (tương đương 2.045 đô la Mỹ) cho người đầu tiên và cao hơn cho các thành viên khác trong gia đình.

Khoảng 90% hành khách đi chuyến bay ngày 16/10 của Air New Zealand đặt vé một chiều -  hãng hàng không này cho biết.

Úc đón những chuyến bay “không kiểm dịch” đầu tiên ảnh 1
Hành khách trong chuyến bay "không phải kiểm dịch" từ New Zealand đến Sydney (Úc) sáng nay. 

Thủ hiến bang New South Wales Gladys Berejiklian cho biết, bà hy vọng New Zealand sẽ sớm nới lỏng các hạn chế đối với những người đến từ Úc.

“Đây là bước quan trọng đầu tiên trong việc đưa du lịch quốc tế trở lại và chúng tôi hy vọng rằng Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern sẽ sớm hồi đáp sự ưu ái này”, ông Berejiklian nói.

Ông Berejiklian cho biết, trong 24 giờ qua, bang New South Wales chỉ có 1 trường hợp nhiễm mới trong cộng đồng, đồng thời cho hay ông mong có các nới lỏng khác trong thời gian tới nếu dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát.

Mặc dù Úc đã phải chống chọi đợt lây nhiễm thứ hai, nhưng số ca nhiễm bệnh vẫn rất khiêm tốn so với đợt bùng phát ở phần lớn châu Âu và Bắc Mỹ.

Ngoại trừ những người sống ở phía đông nam bang Victoria, hầu hết mọi người ở Úc chỉ phải chịu những hạn chế ở mức độ khiêm tốn, chủ yếu là giới hạn tụ tập.

Kể cả tại Victoria, tâm chấn của làn sóng nhiễm trùng thứ hai ở Úc, các nhà chức trách ghi nhận chỉ 02 trường hợp COVID-19 mới trong 24 giờ qua, mức tăng hàng ngày thấp nhất kể từ đầu tháng Sáu. Nhà chức trách ở đây dự tính sẽ giảm mức độ hạn chế từ Chủ nhật tới.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm