Ukraine gửi hàng nghìn quân đến biên giới với Belarus

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ukraine đã triển khai thêm 8.500 binh sĩ tới biên giới với Belarus trong bối cảnh lo ngại Minsk có thể đưa người di cư tới nước láng giềng phía nam.

An ninh được tăng cường cao độ để ngăn cản dòng người di cư xâm nhập trái phép qua biên giới Belarus vào EU. Ảnh: The News Canavan

An ninh được tăng cường cao độ để ngăn cản dòng người di cư xâm nhập trái phép qua biên giới Belarus vào EU. Ảnh: The News Canavan

Nó diễn ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ở biên giới Ba Lan-Belarus, mà Warsaw tuyên bố là do nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko xúi giục.

Kiev lo ngại những người di cư sẽ bị đưa đến biên giới của nước này với Belarus nên điều quân đội phối hợp với cảnh sát để thắt chặt kiểm tra trong khu vực. Cơ quan Biên phòng Nhà nước Ukraine sử dụng mọi phương tiện cần thiết để ngăn chặn hoạt động nhập cư bất hợp pháp, bao gồm cả máy bay không người lái do thám.

"Hàng không và máy bay không người lái cũng sẽ được sử dụng tích cực để tuần tra và giám sát", một phát ngôn viên của Cơ quan Biên phòng Nhà nước Ukraine cho biết.

Chính phủ đã chi 7 triệu euro cho hoạt động này. "Kinh phí sẽ được cấp từ quỹ dự phòng của ngân sách nhà nước và chỉ đạo các đơn vị của Bộ Nội vụ và Bộ Quốc phòng tăng cường bảo vệ biên giới nhà nước trên đoạn Ukraine-Belarus và loại bỏ nguy cơ khẩn cấp, Bộ Kinh tế Ukraine cho biết trong một tuyên bố.

Ukraine gửi hàng nghìn quân đến biên giới với Belarus ảnh 1

Kiev cũng lo ngại rằng biên giới với Belarus có thể bị Moscow sử dụng để tiến hành một cuộc tấn công quân sự.

Người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Ukraine cuối tuần này nói với tờ Military Times rằng Nga có hơn 92.000 quân tập trung xung quanh biên giới Ukraine và đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào cuối tháng Giêng hoặc đầu tháng Hai.

Moscow đã bác bỏ những thông tin như vậy và phàn nàn về những gì họ cho là đang gia tăng hoạt động trong khu vực của liên minh NATO.

Đại diện đặc biệt của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Mikko Kinnunen cho biết trong một tuyên bố rằng các nhóm giám sát đã báo cáo về thiệt hại đối với nhà dân và cơ sở hạ tầng của cả hai bên xung đột ở các khu vực miền đông Ukraine do vũ khí hạng nặng gây ra.

Ông nói: “Số vụ vi phạm lệnh ngừng bắn trung bình hàng ngày đã vượt quá con số trước khi các biện pháp tăng cường lệnh ngừng bắn có hiệu lực vào tháng 7/2020”.

Cùng chuyên mục
Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Đọc thêm